(Chinhphu.vn) - Các gói chứa ma túy này có trọng lượng khoảng 1 kg, màu vàng, in hình 2 con cá và chữ nước ngoài.

Trung đoàn 152 và lực lượng biên phòng, cảnh sát biển dùng thuyền đưa các gói nghi là ma túy từ Hòn Từ về xã đảo Thổ Châu. Ảnh: Báo QĐND
Thượng tá Đoàn Hồng Phục, Phó trưởng Công an huyện Kiên Hải (Kiên Giang) cho biết, ngày 24/12, tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Kiên Giang) đã ra huyện đảo Kiên Hải để tiếp nhận một lượng lớn ma túy do ngư dân vớt được trong những ngày qua.

Các ngư dân cho biết, khoảng 16h ngày 22/12, khi đang đánh bắt cá trên vùng biển Kiên Hải thì phát hiện và vớt được nhiều gói màu vàng có in hình 2 con cá và chữ nước ngoài, mỗi gói có trọng lượng khoảng 1 kg. Thấy lạ, ngư dân liền trình báo với Công an xã An Sơn (huyện Kiên Hải). Công an xã đã phối hợp cơ quan chức năng bước đầu xác định đây là ma túy, có tổng trọng lượng 11 kg.

Trước đó, Công an huyện Kiên Hải đã tiếp nhận từ ngư dân Nguyễn Văn Chẳng (37 tuổi, trú ở phường Vĩnh Hiệp, thành phố Rạch Giá) một bao tải nặng khoảng 30 kg chứa 30 túi nylon đựng tinh thể rắn màu trắng nghi là ma túy tổng hợp. Anh Chẳng cho biết, anh vớt được các túi này trên biển vào ngày 9/12.  

Liên quan đến lượng ma túy lớn trôi trên biển Kiên Giang, chiều 19/12, Trung đoàn 152 (Quân khu 9) tổ chức bàn giao 20 kg ma túy cho Công an xã Thổ Châu (huyện Phú Quốc, Kiên Giang) để tiếp tục xử lý theo quy định. Số ma túy này do cán bộ, chiến sĩ đơn vị phát hiện trôi dạt vào bãi biển trong lúc tuần tra.

Theo báo cáo của Trung đoàn 152, vào lúc 16h ngày 18/12, tổ tuần tra thuộc Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 152 trong lúc làm nhiệm vụ tại khu vực bãi biển trên đảo Hòn Từ (nằm trong quần đảo Thổ Chu, xã Thổ Châu) thì phát hiện 1 bao tải màu xanh trôi dạt vào bờ.

Nhận thấy có dấu hiệu khả nghi, tổ tuần tra kiểm tra bao tải, bên trong có 19 gói màu vàng, in hình 2 con cá và chữ nước ngoài. Tổ tuần tra quyết định thu giữ, báo cáo xin ý kiến cấp trên. Ngay sau đó, Ban Chỉ huy Trung đoàn 152 cho Đại đội 1 tiếp tục tuần tra, tìm kiếm quanh đảo. Đến 20h cùng ngày, cán bộ, chiến sĩ Đại đội 1 phát hiện thêm 19 gói trong bao tải dạt vào bãi biển trước đó.

Sáng 19/12, Trung đoàn 152 phối hợp với các lực lượng đóng quân trên đảo (biên phòng, cảnh sát biển) và UBND xã Thổ Châu kiểm tra các gói nghi ngờ là ma túy. Qua kiểm tra (dùng que test nhanh), toàn bộ 20 gói (mỗi gói nặng 1 kg) được xác định là ma túy.

Toàn bộ số ma túy đã được công an xã tiếp nhận, niêm phong và báo cáo lên các cấp có thẩm quyền để tiếp tục xử lý.

BT (tổng hợp)