(Chinhphu.vn) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) và Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng vừa chính thức ký kết quy chế phối hợp mới trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) và Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng vừa chính thức ký kết quy chế phối hợp mới trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Ảnh: VGP/Phan Trang.

Quy chế mới gồm 3 chương, 9 điều, quy định rõ định kỳ 6 tháng, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Cục QLTT cấp tỉnh thống nhất luân phiên tổ chức giao ban và báo cáo tình hình, kết quả, khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị trong công tác phối hợp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đặc biệt, chú trọng công tác quản lý, bồi dưỡng đội ngũ công chức; xử lý nghiêm những công chức có hành vi bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu; thực hiện việc luân chuyển công chức theo đúng quy định, đặc biệt là tại các vị trí “nhạy cảm”, dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng; đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, nếu để xảy ra tình trạng buôn lậu kéo dài hoặc nghiêm trọng trên địa bàn nào thì người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An khẳng định, việc ký Quy chế phối hợp giữa hai cơ quan có ý nghĩa quan trọng để thực hiện có hiệu quả Quyết định số 19/2016 của Thủ tướng Chính phủ về trách nhiệm và quan hệ phối hợp hoạt động giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

"Đây là cơ sở pháp lý, là sự cam kết của hai lực lượng trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo đảm an ninh trật tự, chống thất thu ngân sách nhà nước, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng", Thứ trưởng Đặng Hoàng An khẳng định.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An đề nghị, sau Lễ ký kết, Tổng cục QLTT và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai các nội dung ký kết; chỉ đạo Cục Quản lý thị trường và Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng xây dựng, ký Quy chế phối hợp làm cơ sở triển khai công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt được kết quả cao. Thứ trưởng cũng mong muốn, hai đơn vị thường xuyên trao đổi thông tin để có những điều chỉnh kịp thời, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc; định kỳ đánh giá kết quả phối hợp để duy trì thật tốt cơ chế làm việc này để trong tương lai sự hợp tác giữa Tổng cục Quản lý thị trường và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng ngày càng gắn bó và hiệu quả hơn.

Trước đó, năm 2008, Cục QLTT (nay là Tổng cục QLTT) và Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đã ký Quy chế phối hợp số 649/QC-QLTT-BTLBĐBP trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới. Kể từ đó đến nay, việc phối hợp kiểm tra, kiểm soát được duy trì thường xuyên, đồng bộ, kịp thời đã tạo điều kiện thuận lợi cho hai bên hoạt động có hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đó, có lúc, có nơi sự phối hợp còn có những hạn chế nhất định như công tác trao đổi, cung cấp thông tin còn chưa kịp thời, việc tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm chưa được tổ chức thường xuyên. 

Phan Trang