(Chinhphu.vn) - Trong những năm gần đây, trên tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia, hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm buôn lậu, đánh bạc, buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp và đang có xu hướng gia tăng.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: TTXVN
Ngày 13/6, tại tỉnh Tây Ninh, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Campuchia tổ chức hội nghị triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới của hai nước.

Theo Bộ Công an, trong những năm gần đây, trên tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia, hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm buôn lậu, đánh bạc, buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp và đang có xu hướng gia tăng.

Các đối tượng trong nước tìm cách móc nối với người nước ngoài sống tại Campuchia hình thành những đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia. Chúng triệt để lợi dụng sự đi lại, thông thương tiện lợi giữa hai nước, cũng như những khó khăn, sơ hở trong công tác kiểm tra, kiểm soát để hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy từ khu vực “tam giác vàng” Thái Lan qua Campuchia, Lào sang Việt Nam rồi đưa đi nước thứ ba tiêu thụ. Bên cạnh đó, các đối tượng bị truy nã tìm cách sang Campuchia lẩn trốn và móc nối, hình thành các đường dây mua, bán, vận chuyển ma túy về Việt Nam tiêu thụ.

Gần đây đã xuất hiện xu hướng các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp dạng đá qua tuyến biên giới đưa về Việt Nam, sau đó được các đối tượng dập thành viên nén rồi đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố phía Nam, một số tỉnh phía Bắc và tiếp tục vận chuyển sang nước thứ ba tiêu thụ.

Đáng chú ý là thời gian gần đây còn xuất hiện đối tượng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích ngụy trang là du lịch, thăm thân, đầu tư kinh doanh… để móc nối với các đối tượng trong nước thành lập các doanh nghiệp, công ty “bình phong”, song thực chất là để mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Địa bàn phức tạp về mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuất hiện gần đây là tại khu vực biên giới thuộc 3 tỉnh Tây Ninh, An Giang, Kiên Giang của Việt Nam và 5 tỉnh Kampong Cham, Svay Rieng, Prey Veng, Ta Keo, Kampot của Campuchia.

6 tháng đầu năm 2019, cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt giữ và xử lý hơn 13.000 vụ, 21.000 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ gần 6 tấn ma túy các loại.

Thượng tướng Lê Quý Vương và Thống tướng Neth Savoeun, Tổng cục trưởng, Tổng cục Công an Vương quốc Campuchia trao quà lưu niệm tại hội nghị. Ảnh: TTXVN

Kiểm soát công khai các khu vực trọng điểm về ma túy

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, thống nhất đề ra biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác trong thời gian tới, như: Phối hợp điều tra, xác minh, bóc gỡ các đường dây ma túy, bắt giữ các đối tượng tội phạm và đối tượng truy nã về ma túy; kiểm soát công khai các khu vực trọng điểm về ma túy như các tuyến đường bộ, đường thủy, sân bay, bến cảng thuộc địa bàn biên giới, nhằm phát hiện và kịp thời bắt giữ các loại tội phạm về ma túy; tăng cường công tác quản lý trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn các tỉnh biên giới của hai nước.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị, thời gian tới, công an các tỉnh biên giới giáp với Campuchia và các địa phương liên quan cần thường xuyên phối hợp, hiệp đồng tác chiến chặt chẽ với các lực lượng chức năng của Campuchia, nhất là tăng cường các tổ công tác để phối hợp với bạn đấu tranh, bóc gỡ các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới hai nước từ sớm, từ xa, Duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động của Văn phòng Liên lạc qua biên giới (BLO) trong công tác phối hợp, trao đổi thông tin, nâng cao hiệu quả phòng chống ma túy qua biên giới Việt Nam- Campuchia.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Việt Nam phối hợp với Cục Phòng chống tội phạm ma túy Bộ Nội vụ Campuchia nghiên cứu, tham mưu, đề xuất hai Bộ và cơ quan có thẩm quyền của hai nước thống nhất chỉ đạo các lực lượng chuyên trách triển khai hoạt động đấu tranh phòng chống ma túy và truy bắt các đối tượng truy nã tại Campuchia, tạo hành lang pháp lý cho vấn đề này theo tinh thần quan hệ hữu nghị, gắn bó giữa hai nước vì mục tiêu chung là nâng cao hiệu quả phối hợp đấu tranh phòng chống ma túy qua biên giới.

(theo TTXVN)