(Chinhphu.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh (PC01) vừa phá chuyên án làm giả tài liệu cơ quan tổ chức, sử dụng con dấu giả và buôn lậu, bắt giữ và khởi tố 10 đối tượng, triệu tập nhiều đối tượng liên quan để điều tra.
Tang vật của vụ án
Cuối năm 2018, Văn phòng PC01 nhận được tin báo có một đường dây làm, mua bán, sử dụng tài liệu giả và buôn lậu ô tô từ Lào về Việt Nam với quy mô lớn, thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo…

Việc làm giấy tờ giả là để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như: Hợp thức hóa ô tô nhập lậu, ô tô không rõ nguồn gốc; sử dụng các loại giấy tờ, tài liệu giả để vay mượn, cầm cố, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phương thức hoạt động của các đối tượng trong đường dây này hết sức tinh vi, móc nối chặt chẽ. Chỉ trong một thời gian ngắn, các đối tượng này đã làm giả giấy tờ, buôn lậu một lượng xe lớn, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.

Trước thông tin này, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Văn phòng PC01 đã lập chuyên án để điều tra làm rõ. Ban chuyên án đã cử các trinh sát đến các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Nghệ An, Quảng Trị, Nha Trang… để thu thập tài liệu, chứng cứ, soát xét, lên danh sách các đối tượng có biểu hiện nghi vấn; phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, công an các địa phương để điều tra.

Sau khi có đầy đủ tài liệu, chứng cứ xác định tại Hà Tĩnh có một đường dây làm giả, sử dụng tài liệu giả, buôn lậu xe từ Lào vào tiêu thụ tại địa phương và nhiều tỉnh, thành phố khác, PC01 đã xin ý kiến của Ban Giám đốc Công an tỉnh cho phá án.

Ngày 22/4, lực lượng cảnh sát điều tra phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ đã ra quân đồng loạt bắt giữ các đối tượng trong đường dây này, gồm: Trần Quang Đông (sinh năm 1991 ở Đồng Nai), Trịnh Sỹ Hùng (sinh năm 1993), Nguyễn Kim Long (sinh năm 1980, cùng ở Hà Tĩnh) về hành vi buôn lậu, làm giả giấy tờ của các cơ quan tổ chức.

Các đối tượng Nguyễn Hữu Sỹ (sinh năm 1982 ở Bắc Ninh), Nguyễn Trung Kiên (sinh năm 1978 ở Hà Nội), Lê Trần Vĩnh Thịnh (sinh năm 1994 ở Đà Nẵng) và Hoàng Đức Ý (sinh năm 1983 ở Quảng Trị) bị bắt về hành vi làm giả tài liệu cơ quan tổ chức, sử dụng tài liệu giả cơ quan tổ chức.

PC01 cũng ra quyết định khởi tố đối với Vũ Thế Hiệp (sinh năm 1979 ở Khánh Hòa), Nguyễn Thao (sinh năm 1980) và Nguyễn Đức Điệp (sinh năm 1978, cùng ở Bắc Ninh).

Cơ quan điều tra làm việc với đối tượng Trần Quang Đông

Theo Công an Hà Tĩnh, từ cuối năm 2018, khi lên các trang mạng xã hội, biết được nhu cầu cần làm các giấy tờ giả liên quan đến ô tô, ngân hàng, nhân thân và một số giấy tờ khác... Trần Quang Đông nảy sinh ý định làm giả giấy tờ để bán cho các đối tượng nói trên.

Sau đó, Đông học cách làm giả giấy đăng ký, đăng kiểm, tem kiểm định, giấy chứng nhận thế chấp tài sản ngân hàng... để hợp thức cho ô tô biển Lào, xe trộm cắp, xe không có nguồn gốc (kể cả những xe đã được chủ nhân đem giấy tờ  cầm cố tại ngân hàng). Đông mua các dụng cụ về chế tác ra các sản phẩm như thật để bán cho những người có nhu cầu.

Với phương thức đó, từ cuối năm 2018 đến tháng 3/2019, qua mạng xã hội, Trần Quang Đông đã giao dịch với các đối tượng nói trên và một số đối tượng khác thực hiện làm giả trên 400 bộ giấy tờ, mỗi bộ Đông bán từ 2,5- 3 triệu đồng, thu lợi hơn 300 triệu đồng.

Hiện Văn phòng PC01 đang tạm giữ 26 ô tô các loại, trị giá trên 40 tỷ đồng; trên 201 biển kiểm soát ô tô, xe máy giả, mang biển kiểm soát Việt và Lào; 1 bộ dụng cụ chuyên để sản xuất biển kiểm soát ô tô, xe máy giả; trên 360 mẫu con dấu, trong đó 189 mẫu dấu tên của những người có thẩm quyền, 172 dấu cơ quan, tổ chức; 30 mẫu phôi giấy phép lái xe, máy in màu và máy đúc dấu của các cơ quan, tổ chức.

Đây là một vụ án khó khăn, phức tạp, liên quan đến nhiều địa bàn, nhiều đối tượng với thủ đoạn tinh vi, sử dụng công nghệ và mạng internet để hoạt động phạm tội. Quá trình đặt hàng, mua bán các loại giấy tờ giả được thực hiện qua các tài khoản trên mạng xã hội nên khó khăn trong việc điều tra, truy tìm đối tượng; khi bắt giữ các đối tượng thường tìm cách lẫn trốn, tẩu tán tang vật, phương tiện…

Hiện vụ việc đang được Công an Hà Tĩnh tiếp tục điều tra mở rộng.

Sáng 14/6, Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ trao thưởng cho các lực lượng tham gia phá án.

BT