(Chinhphu.vn) – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong vừa ra quyết định xử phạt 6 công ty do vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP) với tổng số tiền phạt là 150 triệu đồng.  

Không ít TPCN được các doanh nghiệp "thổi phồng" tác dụng. Ảnh minh họa

Cụ thể, Công ty cổ phần Dược thảo Phúc Vinh (Hà Nội) bị xử phạt do quảng cáo thực phẩm chức năng (TPCN) viên giảm cân PV và PV gan khi không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo và không thực hiện kiểm nghiệm định kỳ cho sản phẩm TPCN dầu tỏi PV theo quy định.

Công ty TNHH Sản xuất thương mại và Dịch vụ Việt Việt Khang (TPHCM) bị xử phạt do quảng cáo TPCN MAKA có nội dung quảng cáo không phù hợp với nội dung đã đăng ký, được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Công ty TNHH Thương mại Bảo Bình An (Hà Nội) do quảng cáo TPCN Mãnh chúa Diệu Khang có nội dung quảng cáo không phù hợp với nội dung đã đăng ký, được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Trong khi đó, Công ty TNHH Vitapure Hoa Kỳ (tỉnh Hưng Yên) bị phạt do quảng cáo 3 sản phẩm là TPCN Linh Dan dưỡng sinh, thực phẩm bổ sung Fezim (siro), TPCN Bokimilk cốm tan khi không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.

Công ty TNHH Y dược Đại An (Hà Nội) bị xử phạt do quảng cáo TPCN Bảo An tiền liệt đơn có nội dung quảng cáo không phù hợp với nội dung đã đăng ký, được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Công ty thứ 6 bị xử phạt là Công ty TNHH Thương mại Hồng Vỹ (Hà Nội) do quảng cáo sản phẩm TPCN BIG MAN có nội dung quảng cáo không phù hợp với nội dung đã đăng ký, được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Cùng với việc xử phạt bằng hình thức phạt tiền, Cục ATTP đã buộc các cơ sở vi phạm dừng ngay hành vi vi phạm, tháo gỡ các nội dung quảng cáo sai quy định, cải chính thông tin.

Trước đó, vào ngày 23/6, Cục ATTP cũng đã ban hành quyết định thu hồi hiệu lực giấy xác nhận công bố sản phẩm đã cấp cho 3 sản phẩm TPCN của Công ty cổ phần Kingphar Việt Nam.

Lý do 3 sản phẩm TPCN của Kingphar Việt Nam là True lady Kingphar số 2022/2015/ATTP- XNCB  ngày 27/1/2015, Kingphar baby số 24527/2014/ATTP-XNCB ngày 27/12/2014 và Viên xương khớp Kingphar số 3585/2012/ATTP-XNCB ngày 24/10/2012 bị thu hồi giấy xác nhận công bố sản phẩm là không phù hợp với tiêu chuẩn sản phẩm đã công bố.

HK