(Chinhphu.vn) – Hiện Sở Xây dựng Hà Nội đang thanh tra, kiểm tra việc triển khai dự án theo tinh thần chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, phóng viên báo chí nêu câu hỏi: Trong thời gian qua, báo chí phản ánh nhiều về công trình 18 tầng tại dự án The Garden City của chủ đầu tư FLC xây dựng chưa có giấy phép. Rất nhiều cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính nhưng cũng không ngăn chặn được. Hiện nay dự án được báo chí phản ánh đã mở bán cho người dân. Với công trình 18 tầng không phép ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, tôi muốn hỏi quan điểm của Chính phủ về sai phạm ấy ra sao và cách xử lý?

Trả lời phóng viên, Người phát ngôn của Chính phủ, Bộ trưởng Chủ nhiệm, Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, công trình nhà 18 tầng trước đây dự án nằm tại Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội, với quy mô 8 ha và vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng.

Chủ đầu tư ban đầu là Công ty Cổ phần địa ốc Alaska. Dự án này đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết, đến tháng 8/2013 chủ đầu tư đã chuyển nhượng cho Tập đoàn FLC.

Theo Người phát ngôn của Chính phủ: Công trình này đúng là xây dựng không phép và hiện Sở Xây dựng Hà Nội đang thanh tra, kiểm tra theo tinh thần chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội. Kết quả kiểm tra, thanh tra chưa báo cáo với Bí thư Hà Nội.

Việc vi phạm công trình xây dựng không phép tại Thành phố là thuộc thẩm quyền của Thành phố Hà Nội. Nhưng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là rất cương quyết, các công trình xây dựng đều phải thực hiện theo quy định, phải được cấp phép, nếu công trình xây dựng không phép thì phải xử lý theo quy định.

Hiện các cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội đang trong quá trình thanh tra, kiểm tra.

Thực tế, đã nhiều lần các cơ quan chức năng của Thành phố lập biên bản vi phạm nhưng Tập đoàn FLC thực hiện không nghiêm túc.

Người phát ngôn của Chính phủ cho biết, sẽ chuyển thông tin này tới các cơ quan chức năng và báo cáo Thủ tướng kết quả thanh tra, kiểm tra.

Từ khóa: Chính phủ , Thủ tướng , Hà Nội , xây dựng , thanh tra , dự án , FLC