(Chinhphu.vn) - Liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng tại Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha-Kẻ Bàng, lực lượng liên ngành tỉnh Quảng Bình vừa phát hiện 3 hầm chất đầy gỗ quý hiếm được chôn giấu trong vườn một gia đình ở bản Cu Tồn, xã biên giới Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Các phách gỗ mun được giấu tinh vi trong vườn nhà ông Kính. Ảnh: Báo Quảng Bình
Các hầm gỗ này được xem là một trong những manh mối có tính mấu chốt phục vụ quá trình điều tra, làm rõ thủ phạm của vụ phá rừng nghiêm trọng này.

Ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Ban Quản lý kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha-Kẻ Bàng cho Báo Quảng Bình biết, khi nhận được tin báo của người dân về việc trong vườn nhà ông Nguyễn Trung Kính ở bản Cu Tồn cất giấu nhiều phách gỗ mun quý hiếm nghi là tang vật của vụ phá rừng vùng lõi VQG Phong Nha-Kẻ Bàng, tối 28/3, lực lượng kiểm lâm đã tiếp cận khu vườn thì phát hiện hàng chục phách gỗ mun được cất giấu dưới các bụi dứa và cho cỏ dại phủ lên trên để ngụy trang.

Nghi vấn trong vườn nhà này có thể còn giấu gỗ ở nhiều nơi khác, lực lượng kiểm lâm đã thông báo cho Hạt Kiểm lâm, Bộ đội Biên phòng và Công an huyện Bố Trạch để phối hợp xử lý, đồng thời phong tỏa, bảo vệ hiện trường để thực hiện các nghiệp vụ kiểm tra, không để lâm tặc tẩu tán tang vật.

Qua kiểm tra toàn bộ vườn nhà ông Kính, lực lượng chức năng phát hiện một hố chôn sâu chứa 96 phách gỗ mun được xẻ vuông vắn, với khối lượng hơn 6,4 m3. Các phách gỗ được bọc trong bạt nhựa, chôn giấu rất tinh vi. Để cất giấu số lượng gỗ lớn này cần phải có sự tiếp tay của nhiều người và có thể được chôn vào ban đêm.

Ngoài ra, ở một điểm khác gần con suối, một số lượng gỗ mun, cùng nhiều phách gỗ khác không rõ nguồn gốc cất giấu tại đây cũng đã bị lực lượng chức năng phát hiện.

Hiện số gỗ trên đã được lực lượng chức năng vận chuyển về trụ sở để tiếp tục điều tra, xử lý.

Cũng theo cơ quan chức năng, ông Nguyễn Trung Kính là cha ruột của lâm tặc “khét tiếng” với biệt danh là Hà Mã. Hà Mã thường xuyên ở Thượng Trạch để buôn bán lâm sản trái phép và cũng chính là một trong những đối tượng mà lực lượng chức trách nghi vấn có tham gia trực tiếp vào vụ phá rừng gỗ mun quý hiếm trong VQG Phong Nha-Kẻ Bàng.

Đây là lần thứ 2 lực lượng chức năng phát hiện gỗ mun quý hiếm nghi là tang vật của vụ phá rừng Phong Nha được phát hiện cất giấu trong địa bàn dân cư tại xã Thượng Trạch.

Trước đó, vào ngày 26/2, lực lượng kiểm lâm VQG Phong Nha-Kẻ Bàng đã phát hiện trong nhà của ông Mai Văn Dinh (ở bản Coóc, xã Thượng Trạch) có cất giấu 42 phách gỗ các loại với khối lượng 1,4 m3, trong đó có 0,9 m3 gỗ mun.

BT