(Chinhphu.vn) – Về vụ việc xảy ra tại Yên Bái, Người Phát ngôn của Chính phủ cho biết, Bộ Công an đã khởi tố vụ án và đang trong quá trình điều tra. Sau này, kết quả điều tra vụ án thế nào thì Văn phòng Chính phủ sẽ thông báo tới cơ quan báo chí.

Hiện trường vụ án.
Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2016, phóng viên đặt câu hỏi: "Vụ việc xảy ra tại Yên Bái được dư luận hết sức quan tâm. Chính phủ đánh giá về sự việc này như thế nào và kết quả điều tra ban đầu có thể xác định được nguyên nhân hay chưa?"

Trả lời phóng viên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người Phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Sau khi sự việc xảy ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã lên trực tiếp, đã làm việc với lãnh đạo tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thị sát kiểm tra tình hình.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cũng giao cho Văn phòng Chính phủ thông báo tại văn bản số 1726, ngày 18/8, yêu cầu phải ổn định tình hình, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Giao cho Bộ Công an tiến hành điều tra, khởi tố vụ án, tìm ra nguyên nhân vụ án cấp dưới dùng súng giết hại cấp trên.

Hiện nay, cơ quan Công an đã khởi tố vụ án và đang trong quá trình điều tra. Sau này, kết quả điều tra vụ án thế nào thì Văn phòng Chính phủ sẽ thông báo tới cơ quan báo chí. Đây là vấn đề rất quan trọng, thời gian rất ngắn nên chưa đủ điều kiện để các cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân của vụ án.

Như đã đưa tin, sáng 18/8 xảy ra vụ án nghiêm trọng tại tỉnh Yên Bái. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường và đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái Ngô Ngọc Tuấn bị bắn tử vong.

Nghi phạm dùng súng bắn vào hai đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái là Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái. Sau khi bắn 2 đồng chí Cường và Tuấn, đối tượng Đỗ Cường Minh dùng súng tự sát.

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, Thủ tướng đã trực tiếp tới Yên Bái nắm tình hình, chỉ đạo xử lý vụ việc.

Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc xử lý vụ việc đặc biệt nghiêm trọng này là trách nhiệm chung của các cấp, các ngành tỉnh Yên Bái. Yêu cầu lớn nhất là bình tĩnh, đoàn kết, thống nhất, giữ vững mọi hoạt động quản lý, điều hành bình thường của Đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính trị trong tỉnh.

Thủ tướng giao Bộ Công an triển khai lực lượng phối hợp với Công an tỉnh Yên Bái khẩn trương điều tra, kết luận vụ án một cách cụ thể, đúng pháp luật, báo cáo cơ quan chức năng và công bố để người dân được biết.

Thủ tướng yêu cầu các ngành công an và quốc phòng tại Yên Bái tăng cường các phương án nghiệp vụ; tuyệt đối không để xảy ra các tình huống xấu, gây mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Liên quan đến vụ việc đêm 18/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái khiến Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND tỉnh tử vong.

Theo đó, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, sau khi xác định có dấu hiệu phạm tội “Giết người” quy định tại Điều 93 Bộ luật Hình sự, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Giết người” xảy ra tại thành phố Yên Bái ngày 18/8. Quyết định đã được gửi tới Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái để phê chuẩn.

Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái Đặng Trần Chiêu cho biết, mặc dù đối tượng gây án đã chết nhưng Công an tỉnh Yên Bái vẫn ra quyết định khởi tố vụ án giết người để điều tra, xác minh động cơ gây án và các vấn đề liên quan. Việc khởi tố vụ án nhằm điều tra nguyên nhân vụ việc, xác định nghi phạm có đồng phạm hay không. Quá trình điều tra nếu có đủ căn cứ xác định vụ án không có đồng phạm thì cơ quan điều tra có thể ra quyết định đình chỉ vụ án và quyết định không khởi tố bị can.

Từ khóa: Chính phủ , Thủ tướng , Nguyễn Xuân Phúc , Bộ Công an , Yên Bái , điều tra , khởi tố , giết người , bắn , Bí thư , Chủ tịch