(Chinhphu.vn) - Chợ Bến Thành và Sài Gòn Square tiếp tục là 2 tụ điểm kinh doanh lớn được Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) chỉ đạo Cục QLTT TPHCM “tổng tấn công” sau lần thứ nhất cách đây hơn 3 tháng.

Lực lượng QLTT kiểm tra các điểm nghi kinh doanh hàng giả, hàng lậu. Ảnh:dms.gov.vn
Ngày 6/11, Tổng cục QLTT đã trực tiếp chỉ đạo 5 đội QLTT thuộc Cục QLTT TPHCM kiểm tra 30 điểm kinh doanh thời trang tại Trung tâm Thương mại Sài Gòn Square và chợ Bến Thành.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng QLTT phát hiện hàng nghìn mặt hàng thời trang gồm quần áo, giày dép, đồng hồ, túi xách, kính mắt mang đủ các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Louis Vuiton, Chanel, Dior, Longchamp, Rolex, Bvlgari, Chopard, Patek Philippe, Hermes, Franck Muller, Montblanc, MCM, Burberry… nghi là hàng hóa nhập lậu, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, xâm phạm sở hữu trí tuệ.

Tất cả số hàng hóa trên đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có đăng ký kinh doanh tại thời điểm lực lượng chức năng yêu cầu xuất trình để kiểm tra, vì vậy số hàng này đã bị các đội QLTT thu giữ.

Tổng cục QLTT cho biết, tại chợ Bến Thành, lực lượng chức năng tạm giữ 779 đồng hồ, túi xách, ví các loại giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng, 49 túi xách không hóa đơn là hàng nhập lậu.

Tại Saigon Square, cơ quan chức năng tạm giữ 1.187 đồng hồ, túi xách, ví, khăn choàng, thắt lưng, giày, dép… giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng, 541 đồng hồ các loại và 30 thắt lưng không hóa đơn là hàng nhập lậu.

Các mẫu đồng hồ nghi làm giả thương hiệu đều có mẫu mã rất sắc xảo và được bán với giá từ vài triệu đến hơn 10 triệu đồng/sản phẩm.

Trước đó, vào ngày 11 và 12/7, Cục QLTT TPHCM đã chỉ đạo 6 đội QLTT đồng loạt kiểm tra các điểm nghi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, giả mạo nhãn hiệu, xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu tại chợ Bến Thành và Sài Gòn Square.

Lực lượng chức năng đã thu giữ gần 2.000 sản phẩm là túi xách, ví, thắt lưng, đồng hồ, bút, giày dép, quần áo, mũ có dấu hiệu giả mạo các thương hiệu nổi tiếng thế giới, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có đăng ký kinh doanh… với tổng số hàng hóa vi phạm gần 300 triệu đồng.

Đợt truy quét nằm trong chiến dịch kiểm tra chuyên đề được Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT phát động nhằm hạn chế tình trạng kinh doanh hàng hóa nhập lậu, giả mạo nhãn hiệu, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với hàng hóa đang diễn ra phổ biến hiện nay.

BT