(Chinhphu.vn) - Trong 25 đối tượng bị truy tố có 7 cán bộ của ngành kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.

Tang vật gỗ lậu của Phượng “râu” bị cơ quan công an thu giữ. Ảnh: Báo SGGP

Viện KSND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành cáo trạng truy tố 25 bị can liên quan đến đường dây gỗ lậu bị Bộ Công an triệt phá vào tháng 4/2018. 

Cụ thể, các bị can Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu”, trú tại tỉnh Đắk Nông), Nguyễn Thành Kiệt (trú tại TP. Cần Thơ), Nguyễn Hoàng Trang (trú tại tỉnh Khánh Hòa) bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” và “Đưa hối lộ”.

15 bị can khác trong đường dây của Phượng “râu” bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Ngoài ra, Viện KSND tỉnh Đắk Nông cũng truy tố 1 cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông, 1 cán bộ kiểm lâm Vườn quốc gia (VQG) Yok Đôn và 3 cán bộ Công ty Lâm nghiệp Đắk Wil về tội “Nhận hối lộ”. Truy tố 2 lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 

Theo cáo trạng, ngày 9/1/2017 UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức bán đấu giá trên 640 m3 gỗ các loại từ nhóm 2 đến nhóm 6 là gỗ trôi dạt, vùi lấp dưới lòng suối Đắk Đam do VQG Yok Đôn trục vớt. Phượng “râu” và Công ty Thảo Trúc do Nguyễn Thành Kiệt làm giám đốc đã trúng đấu giá lô gỗ trục vớt nói trên.

Lợi dụng việc vận chuyển gỗ mua đấu giá hợp pháp, Phượng “râu” cùng đồng bọn đã lên kế hoạch khai thác và mua thêm gỗ bất hợp pháp tại khu vực VQG Yok Đôn vận chuyển về huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) để tiêu thụ.

Từ 10/4/2017 đến 27/4/2018 Phượng và Kiệt đã đã khai thác trái phép 43 cây gỗ các loại trong lâm phần VQG Yok Đôn và mua gỗ bất hợp pháp của những đối tượng khác ở khu vực biên giới Việt Nam và Campuchia. Cũng trong khoảng thời gian trên, Phượng “râu” cùng đồng bọn đã vận chuyển tổng cộng 142 chuyến, với tổng khối lượng gỗ hơn 1.450 m3, trong đó có hơn 918 m3 gỗ lậu từ VQG Yok Đôn về các xưởng gỗ trên địa bàn huyện Cư Jút.

Để vận chuyển trót lọt số gỗ trên, Phượng cùng đồng bọn đã chi trên 280 triệu đồng cho 7 cán bộ của Công ty Lâm nghiệp Đắk Wil (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) và Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk).

Đến ngày 27/4/2018, khi 2 ô tô tải đang chở gỗ bất hợp pháp của Phượng về kho xưởng ở huyện Cư Jút thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) và Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp bắt quả tang với tang vật là trên 44 m3 gỗ các loại từ nhóm 2A đến nhóm 5v.

BT