(Chinhphu.vn) - Chiều 13/6, Hội đồng xét xử của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tiến hành tuyên án phiên phúc thẩm Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) cùng 4 cựu cán bộ Công an trong vụ án thâu tóm nhiều công sản, đất đắc địa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên xét xử phúc thẩm.

Theo bản án được tuyên, Tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo về hình phạt của bị cáo Phan Văn Anh Vũ; giữ nguyên tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; mức hình phạt sơ thẩm 15 năm tù.

Đối với hai cựu Thứ trưởng Công an (Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân), Tòa không chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo Bùi Văn Thành; không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Trần Việt Tân. Tòa phúc thẩm tuyên giữ nguyên hình phạt sơ thẩm đối với bị cáo Bùi Văn Thành 30 tháng tù và Trần Việt Tân 36 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tòa phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo về hình phạt đối với hai bị cáo Phan Hữu Tuấn (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục 5, Bộ Công an), Nguyễn Hữu Bách (cựu Phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục V, Bộ Công an), từ đó tuyên phạt bị cáo Phan Hữu Tuấn 4 năm tù (giảm 1 năm tù so với sơ thẩm), bị cáo Nguyễn Hữu Bách 3 năm 6 tháng tù (giảm 1 năm 6 tháng tù so với án sơ thẩm).

Tòa xem xét vai trò trong vụ án nên giảm một phần hình phạt cho 2 bị cáo này. Hai bị cáo này thể hiện sự hối lỗi nhưng không đưa ra được tình tiết hoặc căn cứ nào khác làm thay đổi hành vi phạm tội.

Tòa phúc thẩm kết luận trong vụ án này, bị cáo Phan Văn Anh Vũ phải chịu trách nhiệm chính. Vũ là người thành lập doanh nghiệp trái pháp luật; chủ động tìm kiếm tài sản nhà nước có khả năng sinh lợi cao nếu lấy danh nghĩa tổ chức bình phong đề nghị được mua/thuê các tài sản đó. Vũ là người đề xuất Tuấn để chỉ đạo Bách soạn văn bản lấy danh nghĩa Bộ Công an tác động cho 2 công ty bình phong nhưng thực chất là của cá nhân Vũ mua hoặc thuê sau đó sang tên cá nhân mình chuyển nhượng ngay cho người khác; lợi dụng vào vị trí công tác và danh nghĩa tổ chức bình phong để trục lợi cá nhân. "Nói cách khác, bản chất lợi dụng vị trí công tác và danh nghĩa tổ chức bình phong của Vũ là buôn bán bất động sản cho riêng cá nhân mình", Tòa kết luận.

Ngoài thiệt hại về vật chất, hành vi phạm tội của Phan Văn Anh Vũ đã kéo theo những đồng phạm và những bị cáo phạm tội khác trong vụ án này. Hành vi của bị cáo cũng gây ra hệ lụy khác cho nhiều người, nhiều gia đình, tổ chức và xã hội, làm giảm uy tín của chính quyền một số địa phương và ngành công an. Do vậy, việc Tòa án cấp sơ thẩm quyết định hình phạt 15 năm tù, mức cao nhất của khung hình phạt đối với bị cáo là tương xứng với tính chất và hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo.

Đối với hai bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân, Tòa nhận định hành vi của hai bị cáo này gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, bức xúc dư luận, làm suy giảm uy tín ngành công an. Tòa sơ thẩm xác định tội danh, hình phạt là không oan, do đó không có cơ sở chấp nhận kháng cáo.

*Trước đó, tại phiên sơ thẩm (từ 28-31/1/2019), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ 15 năm tù; Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn cùng 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Hai bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân lần lượt nhận mức án sơ thẩm là 30 và 36 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, Phan Văn Anh Vũ (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty xây dựng Bắc Nam 79, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Nova Bắc Nam 79; cựu Thượng tá công an) đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức nghiệp vụ của Tổng cục V để đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn mét vuông ở các vị trí đắc địa tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, việc cho thuê và chuyển quyền sử dụng những tài sản này thực hiện trái quy định pháp luật như không qua đấu giá, xin giảm giá và nhiều ưu đãi khác nhằm thu lợi cá nhân. Hành vi phạm tội của Vũ "nhôm" có sự giúp sức tích cực của hai cán bộ Công an Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách.

Với hành vi trên, Phan Văn Anh Vũ bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án sơ thẩm 15 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Cùng về tội danh này, Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách bị tuyên cùng 5 năm tù.

Tòa sơ thẩm cũng tuyên phạt 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành hình phạt 30 tháng và Trần Việt Tân hình phạt 36 tháng tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"./.

(theo TTXVN)