(Chinhphu.vn) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã khởi tố vụ án "Đánh bạc" xảy ra tại CLB The Vissai Ninh Bình trong khuôn khổ AFC Cup 2014.
Cổng TTĐT tỉnh Ninh Bình cho biết theo kết quả điều tra, ngày 15/3 (3 ngày trước khi CLB The Vissai Ninh Bình gặp với đội Kelantan, Malaysia trong khuôn khổ vòng bảng AFC Cup 2014), tại khách sạn The Vissai Ninh Bình, tiền vệ Trần Mạnh Dũng đã rủ thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng cùng hậu vệ Lê Quang Hùng và Lê Văn Duyệt tham gia cá độ.

Ngày 17/3, tại khách sạn ở Malaysia, Trần Mạnh Dũng rủ thêm một số cầu thủ khác tham gia với tổng số tiền cá độ là 2 tỷ đồng, nếu thua thì chia đều số tiền trên để trả, nếu thắng thì chia đều cho các thành viên chung độ.

Sau khi thống nhất, Trần Mạnh Dũng và Nguyễn Mạnh Dũng dùng điện thoại di động (lắp sim của Malaysia) liên lạc với Đào Đức Lợi (trú tại Hải Phòng) để đặt độ và được Lợi chấp nhận số tiền 1,02 tỷ đồng.

Kết thúc trận đấu (diễn ra vào ngày 18/3), CLB V.Ninh Bình thắng Kelantan với tỷ số 3-2 và các cầu thủ thắng cá độ được nhận số tiền 800 triệu đồng.

Ngày 19/3, khi đội về TPHCM, Trần Mạnh Dũng gọi điện yêu cầu Lợi chuyển tiền thắng độ thông qua người bạn của thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng tại TPHCM để tránh bị phát hiện.

Sau khi nhận được 800 triệu đồng, Trần Mạnh Dũng chia số tiền cho những cầu thủ tham gia cá độ (người cao nhất được 85 triệu đồng, người thấp nhất được 75 triệu đồng; 1 cầu thủ không tham gia nhưng biết vụ cá độ được chia 20 triệu đồng…).

Các cầu thủ liên quan gồm: Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng, Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Xuân Phú và Trần Mạnh Dũng; Lê Văn Thắng (biết việc cá độ nhưng không tham gia, được chia 20 triệu đồng); Trần Danh Ngọc (không tham gia nhưng dọa tố giác vụ việc, được chia 50 triệu đồng).

Hiện các cầu thủ tham gia cá độ đã giao nộp toàn bộ số tiền cho cơ quan điều tra.

Liên quan đến vụ việc, trước đó ngày 15/4, Ban Kỷ luật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã quyết định đình chỉ những cầu thủ của CLB The Vissai Ninh Bình liên quan đến vụ cá độ.

Thùy Linh