(Chinhphu.vn) - Theo ông Lê Văn Chiến, Giám đốc Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu, các lực lượng chức năng đang tiếp tục tìm kiếm người mất tích trên tàu cá TG 92819 TS bị đâm chìm trên vùng biển Vũng Tàu ngày 16/9. 

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Vungtau MRCC tổ chức tìm kiếm tại hiện trường. Ảnh: Báo Bà Rịa-Vũng Tàu
Vào khoảng 3 giờ sáng 16/9, trên vùng biển ngoài khơi cách Vũng Tàu khoảng 50 hải lý đã xảy ra vụ tai nạn giữa tàu cá TG 92819 TS chở 16 ngư dân của tỉnh Tiền Giang đang trên đường vào bờ và tàu chở container Sima Saphire của Singapore xuất phát từ TP. Hồ Chí Minh đi Malaysia.

Vụ tai nạn đã làm tàu TG 92819 TS bị gãy và chìm. Sau khi xảy ra tai nạn, tàu Sima Saphire đã dừng lại và cứu được 8 thuyền viên, 1 thuyền viên thiệt mạng và hiện còn 7 người chưa được tìm thấy.

Sau khi nhận được tin báo, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 đã điều hai tàu cứu nạn chuyên dụng là SAR 413 và SAR 272 ra hiện trường để tổ chức cứu nạn. Đồng thời, thông báo cho các cơ quan chức năng liên quan, các tàu, ghe đánh bắt thủy sản của ngư dân và các phương tiện vận tải hàng hóa, dầu khí qua lại khu vực xảy ra tai nạn biết cùng tham gia tìm kiếm những người mất tích.

Theo ông Lê Văn Chiến, hiện 8 thuyền viên đã được cứu sống (Nguyễn Văn Thanh ở Cà Mau; Nguyễn Văn Hồng ở Tiền Giang; Võ Văn Nhiệm ở Tiền Giang; cháu Nguyễn Văn Bé, 13 tuổi, con trai của ông Thanh; Huỳnh Văn Hải ở tỉnh Bến Tre; Võ Văn Tiền ở Tiền Giang; Đặng Thành Được ở Bạc Liêu và Nguyễn Văn Chiến ở Cà Mau) đã vào bờ. Trong số này có 4 người bị thương nhẹ. Nạn nhân bị thiệt mạng Chung Đức Hùng ở Bình Phước cũng đã được giao cho người thân và địa phương đem về an táng.

Hiện công tác tìm kiếm người mất tích vẫn đang được các đơn vị tìm kiếm cứu nạn tích cực thực hiện. Tuy nhiên, khả năng sống sót của các nạn nhân đến thời điểm này là rất ít do thời tiết xấu, sóng lớn.

Theo ông Lê Văn Chiến, rất nhiều khả năng các nạn nhân còn đang mắc kẹt trong ca bin do khi bị tàu lớn đâm mạnh, tàu bị gãy đôi và lật úp, toàn bộ lưới trên tàu đổ xuống và tạo thành một đám bùng nhùng nên các nạn nhân không thoát ra được.

“Thời tiết đang rất xấu, biển động rất dữ dội, việc cho người lặn vào đám lưới để tìm kiếm nạn nhân trong con tàu là rất nguy hiểm, phải chờ cho biển lặng, mới có thể để các thợ lặn tiếp cận tàu, cắt lưới tìm kiếm các thuyền viên còn mất tích”, ông Chiến cho biết.

Cũng theo ông Chiến, trong ngày 17/9, Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu đã yêu cầu tàu Sima Saphire trở lại Vũng Tàu phục vụ cho công tác điều tra.

Trong ngày hôm nay (18/9), các cơ quan chức năng đã lên tàu và đang thực hiện thẩm vấn thuyền trưởng và các thuyên viên của con tàu, khám nghiệm các dấu vết, kiểm tra hồ sơ, bằng cấp, chứng chỉ, hải đồ, hộp đen của con tàu... để tìm nguyên nhân của tai nạn.

Mạnh Hùng