(Chinhphu.vn) - Ông Lê Đức Xuân, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Phước, cho biết, nguyên nhân Nguyễn Hải Dương xuống tay tàn ác đối với gia đình bạn gái cũ là do vừa có hận thù lại vừa có lòng tham.

Các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bình Phước trả lời tại buổi họp báo. Ảnh: Báo CAND.
Chiều 4/11, Viện KSND tỉnh Bình Phước tổ chức họp báo công bố cáo trạng truy tố 3 bị can đã sát hại 6 người trong căn biệt thự của ông Lê Văn Mỹ tại xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Ngoài việc giải đáp hàng loạt chi tiết bất thường của vụ án, Viện KSND tỉnh Bình Phước đã chính thức công bố cáo trạng truy tố 3 bị can gồm Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang), Vũ Văn Tiến (tên gọi khác là Bé, 24 tuổi, quê Bình Phước) và Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long). Cả 3 bị can đều bị truy tố hai tội “giết người” và “cướp tài sản”.

Cả kết luận điều tra và cáo trạng đều thống nhất: Vụ án chỉ có 3 bị can, trong đó Dương và Tiến trực tiếp gây ra cái chết của 6 người, còn Thoại tham gia cùng Dương trước đó, nhưng bất thành.

Ông Lê Đức Xuân, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước, cho biết, nguyên nhân Dương xuống tay tàn ác đối với gia đình bạn gái cũ là do vừa có hận thù lại vừa có lòng tham. Các bị can hành động quyết liệt còn để che giấu hành vi phạm tội.

Với Tiến và Thoại, động cơ không phải do tình bạn với Dương mà vì lòng tham.

Trong đó, Thoại dù không trực tiếp thực hiện hành vi giết người, nhưng qua điều tra, cơ quan chức năng cho là có đủ cơ sở xác định đối tượng này đã bàn kế hoạch với Dương từng chi tiết và đã thực hiện kế hoạch giết người, cướp tài sản, nhưng không thành.

Sau đó, Thoại còn chủ động đề xuất rồi mua dao cho Dương gây án. Điều này cho thấy Thoại phạm tội với vai trò giúp sức, thực hành trước khi vụ án mạng xảy ra, nên phải chịu toàn bộ trách nhiệm như Dương và Tiến.

Ba bị can được hưởng 2 tình tiết giảm nhẹ là phạm tội lần đầu và thành khẩn khai báo.

Trả lời câu hỏi tại sao chỉ 2 bị can mà có thể khống chế rồi giết hại 6 người, trong đó có 4 người trưởng thành, mà không hề bị chống cự hay phát hiện, liệu có còn nghi can nào không, liệu có bỏ lọt tội phạm không, Thượng tá Nguyễn Văn Đợi, Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước cho biết, các bị can đã chuẩn bị rất kỹ để gây án khi mua dao, băng keo, găng tay, súng chích điện... để khống chế các nạn nhân.

Ngoài ra, các nạn nhân cũng chưa có kỹ năng tốt nên đã không báo động được, khiến cho Dương và Tiến có thể tách riêng rồi giết từng người.

Nguyễn Hải Dương (trái). Ảnh: Báo CAND.

Ông Đợi cũng cho biết có vết máu của Dương trong căn biệt thự. Sau khi giết ông Mỹ, Dương cầm dao nhảy từ trên giường xuống đất đã tự gây xây xát, chảy máu. Kết quả giám định mẫu máu ở cửa phòng và hiện trường đều trùng khớp với ADN của Dương.

Đồng thời, trong quá trình thu giữ cuốn băng keo ở phòng khách, công an thu được dấu vân tay của Tiến. Kết quả giám định tử thi, dấu vết trên người các nạn nhân trùng khớp với 2 con dao mà các bị can chuẩn bị, chứ không có một hung khí nào khác.

Mấu chốt bắt giữ Thoại là tin nhắn vào sáng 5/7 (2 ngày trước vụ thảm sát). Dương lấy điện thoại của Thoại nhắn tin cho nạn nhân Vỹ hẹn cậu bé này xuống mở cổng căn biệt thự.

Ông Đợi cho biết thêm, trong quá trình tạm giam, Dương không hối hận, còn Thoại với Tiến tỏ ra ăn năn về hành vi của mình. Trong đó, Tiến thường khóc và muốn gặp ba mẹ.

Liên quan đến việc người dì của Dương cho mượn xe và một người bạn khác cho mượn điện thoại trong đêm gây án, cơ quan điều tra cho rằng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm, vì những người này không biết kế hoạch và ý định giết người của các bị can.

Theo điều tra của cơ quan chức năng, Dương có quan hệ tình cảm với nạn nhân Lê Thị Ánh Linh (con gái ông Mỹ), nhưng bị gia đình cô gái ngăn cản nên Dương nảy sinh ý định sát hại cả nhà bạn gái cũ, cướp tài sản để trả thù.

Sau đó, Dương lên kế hoạch rồi rủ Thoại tham gia. Sau chuyến đi bất thành vào rạng sáng 5/7, Thoại từ chối nhưng vẫn mua dao cho Dương.

Trưa 6/7, Dương rủ Tiến phối hợp gây án, nhưng nói dối là đến đòi vợ chồng ông Mỹ 900 triệu đồng nợ từ hồi còn là người yêu của Linh, hứa sẽ chia tiền cho bạn.

Đến rạng sáng 7/7, Dương cùng Tiến đột nhập biệt thự sát hại 6 người, cướp điện thoại, iPad, laptop, tiền... trị giá khoảng 50 triệu đồng. Riêng bé Na (18 tháng tuổi, con út ông Mỹ) không bị Dương sát hại.

Bốn ngày sau, Dương và Tiến bị bắt. Một tháng điều tra, từ lời khai của Dương, cảnh sát bắt thêm Thoại.

Dự kiến, vụ án sẽ được đưa ra xét xử lưu động vào cuối tháng 11, đầu tháng 12.

Đào Chi