(Chinhphu.vn) - Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính từ 2011 đến hết 30/9/2013, toàn ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ, xử lí trên 520 vụ liên quan đến buôn lậu, vận chuyển trái phép qua biên giới các mặt hàng vi phạm pháp luật về môi trường.

Cán bộ Hải quan kiểm tra cánh gà đông lạnh nhập lậu bị bắt giữ
Trong đó có 324 vụ việc liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) như thực phẩm đông lạnh đã hết hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chưa qua kiểm dịch an toàn, gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch...; 61 vụ liên quan đến các mặt hàng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường như rác thải độc hại, phế liệu từ sắt, thép, nhựa, đồng, nhôm chưa được làm sạch, phế liệu từ nguyên liệu dệt may, giấy, cao su, linh kiện, máy móc, thiết bị cũ lạc hậu hoặc có chứa chất thải nguy hại vượt mức tiêu chuẩn cho phép... với tổng số lượng hàng hóa vi phạm trên 4.673.700 kg; 49 vụ liên quan đến động vật hoang dã quý hiếm hoặc sản phẩm từ động vật hoang dã quý hiếm...; 88 vụ liên quan đến gỗ, khoáng sản...

Cục Điều tra chống buôn lậu cho biết, những năm gần đây, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép các mặt hàng vi phạm pháp luật về môi trường diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống, an toàn cộng đồng. Do lợi nhuận đem lại từ việc buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng này rất lớn, nên các đối tượng buôn lậu đã không từ bất cứ phương thức, thủ đoạn nào để có thể tuồn hàng từ nước ngoài vào Việt Nam tiêu thụ.

Phương thức vận chuyển được các đối tượng sử dụng chủ yếu là trà trộn hàng lậu vào trong các container hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thuộc diện được miễn kiểm tra thực tế hàng hóa hoặc lợi dụng chính sách tạm nhập tái xuất để khai báo sai tên hàng, số lượng, chủng loại hàng hóa xuất nhập khẩu hoặc hợp thức hóa chứng từ, sử dụng hóa đơn quay vòng để xuất lậu, nhập lậu các mặt hàng vi phạm ATVSTP, các mặt hàng khoáng sản...

Bên cạnh đó, các đối tượng còn khai thác triệt để những thành tựu của khoa học kĩ thuật, trang bị các trang thiết bị hiện đại, phương tiện có công suất lớn để vận chuyển hàng hóa, sử dụng mạng thông tin liên lạc hiện đại để theo dõi chặt chẽ hoạt động của lực lượng chức năng nhằm kịp thời đối phó hoặc chủ động thay đổi phương thức hoạt động khi cần thiết.

Thịnh Hưng