(Chinhphu.vn) - Trong năm 2019, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phấn đấu đạt mục tiêu đưa tỉ lệ tổn thất điện năng (TTĐN) xuống 6,7%, giảm 0,13% so với năm 2018.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh và dịch vụ khách hàng (KD&DVKH) năm 2019 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày 20/2 vừa qua, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành đã yêu cầu người đứng đầu các đơn vị Điện lực nâng cao trách nhiệm, bảo đảm trong năm nay hoàn thành sớm 1 năm đối với một số chỉ tiêu trong kế hoạch giai đoạn 2016-2020 như: Độ tin cậy cung ứng điện, tổn thất điện năng, đẩy mạnh thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt,…

Để đạt mục tiêu này riêng đối với chỉ tiêu giảm tổn thất điện năng, EVN cho biết sẽ tiếp tục xây dựng các mô hình quản lý kỹ thuật, vận hành hướng tới không có sự cố trên lưới điện đặc biệt là sự cố chủ quan.

Đặc biệt, EVN sẽ tăng cường áp dụng các công nghệ không cắt điện khi sửa chữa, bảo dưỡng, thi công công trình lưới điện (kể cả khi thi công các công trình giao chéo lưới điện hiện hữu), có các biện pháp thi công phù hợp.

EVN đã áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật vận hành để nỗ lực kéo giảm tỷ lệ tổn thất điện năng. Ảnh: VGP/ Toàn Thắng

Năm 2018, tỉ lệ TTĐN của EVN đạt 6,83%, thấp hơn 0,37% so với kế hoạch (7,20%) và giảm 0,41% so với thực hiện năm 2017 là 7,24%.

Theo EVN, trên toàn quốc, có 8 công ty điện lực đạt tỉ lệ TTĐN  dưới 3% gồm: Thủ Đức, Sài Gòn, Duyên Hải, Tân Phú (thuộc Tổng công ty Điện lực TPHCM); Bình Dương (Tổng công ty Điện lực miền Nam); Vĩnh Phúc, Lào Cai (Tổng công ty Điện lực miền Bắc); Hai Bà Trưng (Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội). Số lượng các đơn vị này tăng gấp đôi so với năm 2017.

Đáng chú ý, hiện nay, không còn công ty điện lực nào có tỷ lệ TTĐN trên 9% thể hiện nỗ lực không ngừng của EVN trong công tác quản lý, vận hành lưới điện.

Toàn Thắng