(Chinhphu.vn) - Công ty cổ phần Điện lực Khánh Hòa (KHPC) và Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) vừa ký kết hợp tác phát triển điện mặt trời (ĐMT) tại Khánh Hòa với nhiều cơ chế, chính sách hấp dẫn cho cả người dân và doanh nghiệp, áp dụng từ ngày 18/5 đến hết năm nay.

Điện lực Khánh Hòa hợp tác với SolarBK phát triển điện mặt trời


Trong năm 2019, SolarBK cùng với Công ty cổ phần Đầu tư ESCO (SolarESCO) đã lắp đặt, vận hành thành công 21 điểm văn phòng và trạm biến áp 110 KV thuộc KHPC. Tổng công suất dự án đạt 754,16 kWp, được SolarESCO đầu tư toàn bộ, vận hành trong 20 năm.

Ông Nguyễn Hải Đức, Phó Tổng giám đốc KHPC cho biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ về phát triển năng lượng tái tạo, đặt biệt là ĐMT, ngay từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 11 vào năm 2017, KHPC đã triển khai nhiều công việc để đẩy mạnh phát triển ĐMT mái nhà. Trong đó có việc tìm các đối tác có uy tín để đồng hành cùng KHPC tư vấn, cung cấp giải pháp kỹ thuật, vật tư thiết bị, các gói tài chính, hướng dẫn và lắp đặt cho khách hàng của công ty. SolarBK là một trong những đối tác được KHPC tin tưởng lựa chọn.

Trong quá trình triển khai, KHPC phối hợp với SolarBK tận dụng tất cả các mái nhà của trụ sở làm việc, các trạm biến áp 110 kV thuộc phạm vi quản lý của công ty để lắp đặt 21 hệ thống ĐMT theo mô hình ESCO (mô hình kinh doanh do SolarBK làm chủ đầu tư đầu tư và triển khai). KHPC sử dụng hệ thống ĐMT được SolarBK đầu tư và sẽ thanh toán phí dịch vụ từ hệ thống này. Kết quả KHPC đã tận dụng tất cả các mái nhà của công ty để lắp được 754,15 kWp ĐMT.

Trong 5 tháng đầu năm nay, sản lượng điện phát ra từ hệ thống do SolarBK đầu tư trên các mái nhà của KHPC là 382.196 kWh, doanh thu đạt 805 triệu đồng.

Với những số liệu thực tế đã đạt được, KHPC khuyến khích khách hàng tận dụng các mái nhà công sở, trường học, bệnh viện để phát triển ĐMT nhằm tối ưu chi phí và tăng hiệu quả đầu tư cho năng lượng mặt trời.

Sự thành công của việc hợp tác 21 dự án trước đó, cộng với nền tảng năng lực vững mạnh khi sở hữu chuỗi giá trị hoàn thiện từ công nghệ, sản xuất, thi công, tài chính… là tiền đề để KHPC mở rộng hợp tác toàn diện về phát triển ĐMT trên địa bàn tỉnh.

Việc hợp tác giữa KHPC và SolarBK không chỉ góp phần đẩy mạnh xu hướng tiêu dùng xanh, bảo vệ môi trường, mà còn góp thêm tiếng nói ủng hộ hàng Việt Nam chất lượng cao, ủng hộ thương hiệu Việt làm chủ trên sân nhà.

Theo số liệu thống kê từ Phòng Kinh doanh của KHPC, đến 31/3/2019, đã có 68 khách hàng đầu tư lắp đặt ĐMT ký hợp đồng lắp đặt công tơ điện 2 chiều và đăng ký bán điện cho công ty từ nguồn ĐMT mái nhà của gia đình mình với tổng công suất là 328 kWp, sản lượng điện phát ngược lên lưới là 68.483 kWh.

Khi khách hàng hộ gia đình mua giải pháp điện mặt trời BigK của SolarBK sẽ được ưu đãi mỗi 615.000 đồng/kWp (đối với hệ từ dưới 20 kWp) và 400.000 đồng/kWp (đối với hệ trên 20 kWp), cũng như được chứng nhận “góp phần giảm phát thải CO2 - bảo vệ môi trường”. Giá trị này được quy đổi dựa trên sự tính toán (đối với hộ gia đình) về mức giảm phát thải CO2 mà tổng sản lượng từ hệ thống điện mặt trời tạo ra được trong vòng đời sử dụng.

Với các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ, sản xuất đang sử dụng hệ thống ĐMT không do SolarBK cung cấp, có công suất lắp đặt trên 30 kWp, KHPC sẽ chọn 5 khách hàng tiêu biểu tặng gói “Guaranteed O&M - đảm bảo hiệu quả vận hành và quản lý hệ thống ĐMT trên nền tảng công nghệ IoT” do SolarBK cung cấp. Dịch vụ này có giá trị tối thiểu 50 triệu đồng/gói, hạn dùng trong 1 năm.

Thêm vào đó, SolarBK dành ra ngân sách dự kiến tương đương 20 kWp (350-400 triệu đồng) để cùng KHPC và các cấp chính quyền tài trợ công trình ứng dụng năng lượng mặt trời. Những công trình này là hành động thiết thực mang tính giáo dục, tuyên truyền và đưa ĐMT đến gần với người dân. Khách hàng được tài trợ sẽ do KHPC quyết định, dựa trên khảo sát, báo cáo khả thi của SolarBK từ điều kiện thực tế của khách hàng.

Với việc hợp tác lần này, Khánh Hòa được dự đoán sẽ trở thành một trong những tỉnh thành dẫn đầu về tốc độ phát triển ĐMT mái nhà.

Bên cạnh việc hợp tác, bản thân KHPC cũng tích cực làm việc với một số nhà cung cấp dịch vụ ĐMT để triển khai lắp đặt ĐMT tại các tòa nhà do đơn vị quản lý theo phương thức công ty cho các nhà cung cấp dịch vụ thuê mái nhà để thực hiện dự án và mua lại phần điện năng được sản xuất từ các mái nhà của công ty. Có thể thấy, Khánh Hòa đang tận dụng rất tốt tiềm năng địa lý về số giờ nắng trong năm để phát triển ĐMT, được dự đoán sẽ trở thành nguồn năng lượng thiết yếu trong tương lai.

SolarBK vẫn đang làm việc với nhiều công ty điện lực khác trên cả nước để đẩy nhanh tốc độ phát triển mảng ĐMT mái nhà, thực hiện đúng sứ mệnh mang ĐMT tới triệu mái nhà Việt Nam đã đặt ra từ những ngày đầu.  

Minh Thi