(Chinhphu.vn) - PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), nhận định dịch bệnh mùa hè sẽ có những diễn biến phức tạp với một số dịch bệnh nguy hiểm và bệnh mới nổi như sởi, tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm, viêm não virus...
Ảnh: VGP/Thúy Hà

Đặc biệt, thời tiết mùa hè rất thuận lợi cho các bệnh tiêu hóa phát triển do vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo. Bên cạnh đó, việc giao lưu đi lại của người dân giữa các vùng trong cả nước và các nước trong khu vực, trên thế giới tăng cao, sẽ làm tăng nguy cơ lây lan và bùng phát dịch.

Theo nhận định của các chuyên gia y tế, bệnh tay chân miệng ở nước ta bắt đầu có xu hướng gia tăng. Bên cạnh đó là các loại bệnh dễ truyền nhiễm như: Sốt xuất huyết; Thủy đậu; Viêm não virus (viêm não Nhật Bản).

Trước tình hình trên, PGS Trần Đắc Phu cho biết, ngành Y tế đã chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch bệnh; chủ động giám sát và bao vây xử lý ổ dịch ngay khi phát hiện; tiếp tục giám sát trọng điểm bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm... để xác định sự lưu hành của virus, sự biến đổi gene; hướng dẫn kỹ thuật cho tất cả các tuyến về giám sát và phòng chống, chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm mùa hè.

Đồng thời đẩy mạnh phân luồng, phân tuyến tại các cơ sở điều trị, củng cố các bệnh viện vệ tinh; thực hiện các biện pháp cách ly, giảm lây nhiễm chéo, nhiễm khuẩn bệnh viện, các đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục giám sát tại các tỉnh, thành phố trọng điểm trong tháng 5 và tháng 6. Bộ Y tế sẽ tiếp tục cập nhật, phổ biến các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, tập huấn nâng cao năng lực cán bộ điều trị, chăm sóc bệnh nhân, thực hiện các biện pháp giảm tử vong do bệnh truyền nhiễm...

Thúy Hà