(Chinhphu.vn) - Báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) vừa công bố cho thấy cứ 3 trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn thế giới thì 1 em không được đăng ký khai sinh.

Báo cáo đã thu thập các con số thống kê của 161 quốc gia có những dữ liệu về đăng ký khai sinh mới nhất. Trên toàn thế giới năm 2012, chỉ có khoảng 60% số trẻ em mới sinh đăng ký khai sinh. Tỷ lệ này có sự chênh lệch đáng kể theo khu vực với tỷ lệ đăng ký khai sinh thấp nhất ở Nam Á và vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi.

10 quốc gia có tỷ lệ đăng ký khai sinh thấp nhất gồm Somalia (3%), Liberia (4%), Ethiopia (7%), Zambia (14%), Chad (16%), Tanzania (16%), Yemen (17%), Guinea-Bissau (24%), Pakistan (27%) và CHDC Congo (28%).

Báo cáo còn cho biết, thậm chí ngay đối với trẻ sơ sinh được đăng ký cũng có nhiều trẻ không có giấy tờ khai sinh chính thức. Chẳng hạn như ở khu vực Nam và Đông Phi, chỉ khoảng một nửa số trẻ đăng ký có giấy khai sinh.

Trẻ em không được đăng ký hoặc không có những giấy tờ khai sinh chính thức thường bị gạt ngoài lề trong việc tiếp cận với lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khoẻ và an sinh xã hội. Nếu chẳng may trẻ em bị thất lạc với gia đình do thiên tai, xung đột hoặc là nạn nhân của tình trạng bóc lột lao động thì sẽ rất khó khăn cho việc đoàn tụ gia đình do thiếu các giấy tờ chính thức.

Huyền Anh