(Chinhphu.vn) - 5 ứng cử viên của Đảng Dân chủ Mỹ đã bắt đầu cuộc tranh luận đầu tiên vào lúc 21h ngày 13/10 (tức sáng 14/10 theo giờ Việt Nam).

Cuộc tranh luận như là "cuộc lựa chọn" trở thành đại diện cho Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016, do kênh truyền hình CNN phối hợp với trang mạng xã hội Facebook tổ chức tại khách sạn Wynn Las Vegas ở thành phố Las Vegas, bang Nevada.

Ứng cử viên đầu tiên là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, 67 tuổi. Bà Hillary được đánh giá là ứng viên nhiều kinh nghiệm trong các cuộc tranh luận trên truyền hình vì từng tham gia chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2008. 

Từ khi tuyên bố ra tranh cử hồi tháng 6 tới nay, bà Hillary luôn dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò dư luận. Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ này đã chững lại và bắt đầu sụt giảm trong mấy tuần qua.

Tại cuộc tranh luận, người dẫn chương trình sẽ hỏi bà Hillary về tuyên bố phản đối Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Mỹ và 11 quốc gia vừa đạt được tại Atlanta hôm 5/10. 

Ứng cử viên thứ hai là thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sander, 74 tuổi. Ông nhận được sự ủng hộ lớn trong các cuộc vận động tranh cử, là người truyền cảm hứng cho các nhân vật có tư tưởng thiên tả trong Đảng Dân chủ, yêu cầu cải cách thị trường tài chính Phố Wall và phản đối tình trạng bất bình đẳng về thu nhập. 

Ứng cử viên thứ 3 là cựu Thống đốc bang Maryland Martin O’Malley, 52 tuổi. Ông Martin O'Malley xây dựng danh tiếng trong thời gian làm Thị trưởng Baltimore và Thống đốc bang Maryland. Tuy nhiên, chính khách này chưa tạo được nhiều dấu ấn ở tầm quốc gia.

Ứng cử viên thứ 4 là thượng nghị sĩ bang Virginia Jim Webb, 69 tuổi. Ông Jim Webb có vợ là người Việt, bà Hồng Lê Webb, và từng giữ cương vị Bộ trưởng Hải quân dưới thời Tổng thống Ronald Reagan. Ông Webb nhận được sự ủng hộ của phần lớn phái bảo thủ trong Đảng Dân chủ. Ông cũng là người phản đối cuộc chiến tranh Iraq và thỏa thuận hạt nhân Iran. 

Ứng cử viên thứ 5 tham gia cuộc tranh luận là cựu Thống đốc bang Rhode Island, Lincoln Chafee, 62 tuổi. Một thập kỷ trước, khi còn là chính khách Cộng hòa, ông là người duy nhất bỏ phiếu phản đối Mỹ phát động cuộc chiến tranh Iraq. 

Giới quan sát nhận định cuộc tranh luận là cơ hội quan trọng để các ửng viên trình bày cương lĩnh tranh cử của mình về các vấn đề kinh tế và chính sách đối ngoại-đối nội trong nỗ lực lôi kéo sự chú ý và ủng hộ của cử tri. Nhiều khả năng bà Hillary Clinton và ông Bernie Sander sẽ trở thành tâm điểm của cuộc tranh luận này vì đây là hai ứng cử viên đang có tỷ lệ ủng hộ cao nhất bên phía Đảng Dân chủ. 

Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất do Fox News công bố ngày 13/10, trong số hơn 1.000 cử tri của Đảng Dân chủ được hỏi, 45% ủng hộ bà Hillary Clinton, 25% ủng hộ ông Bernie Sanders và 19% ủng hộ ông Joe Biden.

Anh Huyền