(Chinhphu.vn) - Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia thông báo sẽ hoãn mở lại các trường học và lùi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông cho đến cuối năm nay để đề phòng làn sóng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thứ hai.

Phát biểu tại cuộc họp báo về xây dựng “Trung tâm Kỹ thuật số và dạy học từ xa” hồi cuối tuần trước tại Trường Trung học phổ thông Preah Sisowath ở Phnom Penh, Bộ trưởng Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia Hang Chuon Naron cho biết, mặc dù Chính phủ cố gắng cung cấp dịch vụ giảng dạy từ xa nhưng khoảng 50% trong tổng số 3 triệu học sinh Campuchia vẫn không thể tiếp cận đầy đủ các bài giảng.

Bộ trưởng Giáo dục, Thanh niên và Thể thao cho rằng việc lùi thời điểm mở trở lại trường học sẽ giúp tránh nguy cơ lây nhiễm cao khi tập trung đông học sinh. Theo đó, Bộ sẽ chỉ đưa ra quyết định mở cửa trở lại nếu các trường học đáp ứng được các tiêu chuẩn cao về phòng chống dịch COVID-19.

Chính phủ Campuchia vẫn duy trì quan điểm thận trọng đề phòng dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại nước này, cho rằng nếu dịch bùng phát trở lại sẽ đe dọa những thành quả to lớn mà nước này đạt được trong 20 năm qua và đẩy Campuchia "thụt lùi" tới 10-20 năm.

Liên quan công tác phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bun Heng đã gửi công văn đến các tỉnh, thành trên cả nước, yêu cầu có biện pháp xử lý các quán karaoke mở cửa chui, vi phạm quy định về phòng dịch.

Kể từ khi phát hiện trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên ở Campuchia hồi đầu tháng 3/2020, Chính phủ Campuchia đã ra lệnh đóng cửa tạm thời một số cơ sở kinh doanh và các điểm công cộng như trường học, quán karaoke, rạp chiếu phim, sòng bạc, câu lạc bộ và trung tâm thể thao. Khi dịch bệnh tạm lắng, một số điểm đã được mở cửa trở lại, nhưng quán karaoke vẫn chưa được phép hoạt động.

Campuchia phát tiền mặt cho người nghèo 

Báo chí Campuchia dẫn thông báo của Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen cho biết, Chính phủ Hoàng gia Campuchia sẽ triển khai chương trình trợ cấp tiền mặt cho hơn 560.000 hộ gia đình nghèo bị ảnh hưởng nặng nề đại dịch COVID-19.

Các đối tượng nhận được sự hỗ trợ từ chương trình hỗ trợ của chính phủ là những người dân phải nghỉ việc, đặc biệt là những người nghèo ở vùng sâu, vùng xa đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực. Dự kiến chương trình hỗ trợ sẽ được chính thức triển khai ngày 24/6 tới. 

Theo nghị định Thủ tướng Campuchia đã ký, tất cả các hộ gia đình nghèo ở thủ đô Phnom Penh và các khu vực thành thị khác ngoài thủ đô được xếp ở mức 1 và mức 2 sẽ nhận được khoản trợ cấp 120.000 riel (30 USD) mỗi tháng, trong khi các gia đình ở nông thôn nhận 80.000 riel (20 USD)/tháng. Những người dễ bị tổn thương trong xã hội như trẻ em từ 5 tuổi trở xuống, người tàn tật, người già trên 60 tuổi và những hộ gia đình có người nhiễm HIV/AIDS ở mức 1 sẽ nhận 40.000 riel (10 USD)/tháng mỗi người và ở mức 2 sẽ nhận 28.000 riel (7 USD)/tháng/người.

Theo Bộ Kế hoạch Campuchia, từ đầu tháng 6/2020, bộ này đã bắt đầu việc xác nhận 560.000 gia đình nghèo (gồm 2,3 triệu người) trong diện nhận tiền trợ cấp và gửi danh sách lên Bộ Kinh tế và tài chính.

An Bình