(Chinhphu.vn) - Vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung mới nhất vừa bắt đầu diễn ra tại Washington với hy vọng hai bên đi đến một thỏa thuận toàn diện chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua.


Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (giữa) đón Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) tại Washington hôm 3/4. Ảnh: Bloomberg

Ngày 4/4, Mỹ và Trung Quốc tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại cấp Bộ trưởng tại Washington trong bối cảnh hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới này vẫn bất đồng trong một số vấn đề chủ chốt.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, cố vấn kinh tế của Chủ tịch Tập Cận Bình, cùng với Đại diệnThương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchi đã nối lại vòng đàm phán tại Mỹ từ ngày 3/4.

Hiện chính phủ hai nước vẫn bất đồng về các vấn đề như cách giải quyết cuộc chiến thuế quan trước mắt và cách xác định điểm đồng thuận nào sẽ được thực thi. 

Phát biểu với báo giới tại Bắc Kinh ngày 4/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết: "Hiện các cuộc tham vấn đang diễn ra".

Trong khi đó, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết ông Lưu Hạc và đoàn đàm phán Trung Quốc sẽ ở lại thủ đô Washington trong 3 ngày và có thể lâu hơn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 4/4, nói rằng sẽ phải mất vài tuần nữa để đi đến một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc dù hai bên đang có tiến bộ hướng tới một thỏa thuận "rất quan trọng". Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi sớm hoàn tất văn kiện thỏa thuận.

"Chúng tôi còn một số việc phải giải quyết", ông Trump nói với báo giới sau cuộc gặp với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng. "Chúng tôi đang xử lý những vấn đề quan trọng".

Thông tin từ phía Trung Quốc về đàm phán có phần lạc quan hơn. Hãng thông tấn Tân Hoa Xã sáng 5/4 dẫn lời ông Lưu Hạc nói các nhà đàm phán hai nước đã đạt được sự đồng thuận mới, và hai bên sẽ hoàn tất đàm phán sớm nhất có thể.

Trước đó, Tân Hoa Xã nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Mỹ-Trung sớm hoàn tất công tác đàm phán về văn kiện thỏa thuận thương mại.

Nguồn tin là một quan chức cấp cao của chính quyền ông Trump tiết lộ rằng vòng đàm phán thương mại sẽ tiếp tục ở Washington vào ngày thứ Sáu, nhưng hai bên chưa có kế hoạch cho đàm phán tiếp sau đó.

Ông Trump cho biết vẫn còn một số điểm bất đồng giữa hai bên về bảo vệ tài sản trí tuệ, thuế quan và thực thi thỏa thuận, nhưng "chúng tôi đã nhất trí về nhiều vấn đề hơn so với những gì chưa thống nhất được".

Mỹ và Trung Quốc đã rất nỗ lực để thai nghén một thỏa thuận về cái mà Washington gọi là "các thói quen thương mại không công bằng" của Bắc Kinh, trong đó có cáo buộc đánh cắp sở hữu trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ, và phá giá đồng tiền. Tuy nhiên, hai bên đang rất vất vả để giải quyết các vấn đề còn tranh cãi. 

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn duy trì các mức thuế bổ sung đang áp với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc cho đến khi Bắc Kinh thực thi các cam kết một cách đều đặn, trong khi Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lập tức các mức thuế bổ sung trên sau khi một thỏa thuận thương mại song phương được ký. 

Đến nay, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đưa ra nhiều nhượng bộ với Washington, cam kết tăng mua hàng hóa của Mỹ như đậu nành để giảm thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ với Trung Quốc. Một nguồn tin cho biết Bắc Kinh rất khó có thể nhượng bộ thêm. 

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.

An Bình