(Chinhphu.vn) - Chiều 14/6, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Hội đồng Bảo an (HĐBA) đã họp để nghe báo cáo định kỳ hằng quý về hoạt động của các ủy ban thuộc HĐBA LHQ liên quan đến Sudan (Ủy ban 1591) và Somalia (Ủy ban 751).
Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại cuộc họp.
Đại sứ Sven Jurgenson, Trưởng Phái đoàn thường trực Estonia tại LHQ, Chủ tịch Ủy ban 1591, báo cáo về hoạt động của Ủy ban trong quý II/2021, đáng chú ý là việc Ủy ban đã tiến hành các phiên họp với Nhóm Chuyên gia (PoE) của Ủy ban về Sudan và Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về trẻ em và xung đột vũ trang.

Ông Jurgenson cũng thông tin cập nhật về tình hình an ninh tại khu vực Darfur, trong đó ghi nhận giao tranh giữa Chính phủ và các nhóm vũ trang ở Darfur đã giảm đáng kể. Ông nhấn mạnh các biện pháp của HĐBA đối với Sudan không phải là để trừng phạt mà là nhằm đóng góp vào bảo đảm hòa bình bền vững tại nước này.

Tại cuộc họp, Đại sứ Geraldine Byrne Nason, Trưởng Phái đoàn thường trực Ireland tại LHQ, Chủ tịch Ủy ban 751, đã báo cáo về hoạt động của Ủy ban trong thời gian qua.

Trong báo cáo, Ủy ban tập trung hỗ trợ và tư vấn cho Chính phủ Somalia về nâng cao năng lực quản lý nhà nước, tư vấn kiểm soát nguồn thu tài chính, các biện pháp giám sát cấm vận vũ khí đối với lực lượng khủng bố Al-Shabaab và về các biện pháp quản lý vũ khí, đạn dược của Chính phủ Somalia.

Ngoài ra, bà Nason cho biết, Nhóm chuyên gia của Ủy ban về Somalia cũng đưa ra 6 khuyến nghị với Chính phủ Somalia liên quan đến tiến trình tham vấn về các yêu cầu của cơ chế cấm vận vũ khí, điều tra các vụ vi phạm gây thương vong cho dân thường, nâng cao năng lực hành pháp của Chính phủ Somalia, khuyến khích Chính phủ Somalia tăng cường báo cáo tài chính và về các biện pháp ngăn chặn nguồn tài chính của Al-Shabaab.

Chiều cùng ngày, HĐBA họp kín định kỳ về tình hình Cao nguyên Golan. Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các hoạt động hòa bình Jean-Pierre Lacroix đã báo cáo về tình hình an ninh và hoạt động của Lực lượng Quan sát viên của LHQ tại Cao nguyên Golan (UNDOF).

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ chia sẻ lo ngại về việc các vi phạm Thỏa thuận Rút lực lượng vẫn tiếp diễn trong thời gian vừa qua.

Đại sứ Phạm Hải Anh kêu gọi các bên kiềm chế, tôn trọng các thỏa thuận liên quan, luật pháp quốc tế và các nghị quyết của HĐBA nhằm mục tiêu duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực này.

Đại diện Việt Nam bày tỏ ủng hộ hoạt động của UNDOF trong giảm căng thẳng giữa các bên, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động và bảo đảm an toàn, an ninh cho lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại đây, trong đó có việc bảo vệ họ chống lại các rủi ro từ bom mìn còn sót lại sau chiến tranh cũng như việc một số nhóm sử dụng thiết bị nổ tự chế.

Theo Báo Quốc tế