(Chinhphu.vn) - Chủ trì cuộc họp của Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn Trung ương ngày 24/1, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết gần đây, cơ quan phòng dịch đã xác nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở thú cưng là một chú mèo trong quá trình điều tra dịch tễ một vụ lây nhiễm tập thể, được cho là lây nhiễm từ người chủ.
Cơ quan phòng dịch cho biết đến nay chưa có báo cáo nào về việc thú cưng bị nhiễm bệnh có khả năng truyền virus sang người và cho biết sẽ đánh giá một cách khoa học khả năng lây nhiễm giữa người và động vật dựa trên tài liệu quốc tế, sau đó đưa ra các hướng dẫn liên quan.

Mặt khác, trong buổi họp báo ngày 24/1, Ủy ban khắc phục sự cố trung ương thuộc Bộ Y tế và phúc lợi cho biết từ ngày 17-23/1, số ca nhiễm COVID-19 trung bình ngày theo tuần là 384 ca, giảm 130 ca so với số liệu một tuần trước đó (500 ca).

So với 4 tuần trước khi số ca nhiễm trung bình theo ngày khoảng 900 ca/ngày, có thể thấy xu hướng lây nhiễm đã giảm đáng kể. 

Tuy nhiên, ngày 24/1, cơ quan phòng dịch xác nhận 127 ca nhiễm liên quan đến một trường quốc tế chưa được cấp giấy phép hoạt động tại thành phố Daejeon. Chính quyền thành phố Daejeon cho biết bệnh nhân số 234 tại thành phố Suncheon (tỉnh Nam Jeolla) là học sinh của trường quốc tế nói trên và bệnh nhân số 389 tại thành phố Pohang (tỉnh Bắc Gyeongsang) dương tính với COVID-19 đã khiến thêm 125 người bao gồm học sinh và nhân viên trong trường bị lây nhiễm. Ngoài ra, cơ quan phòng dịch vẫn ghi nhận các ca lây nhiễm tập thể mới lại các cơ sở dễ bị nhiễm bệnh như viện dưỡng lão, trung tâm bảo hộ người cao tuổi, nhà thờ.

17% số ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày được phát hiện thông qua các trạm xét nghiệm lưu động tạm thời. Điều này cho thấy khả năng số ca chưa có dấu hiệu nhiễm bệnh trên thực tế có thể còn nhiều hơn. Trong trường hợp biến thể virus với sức lây nhiễm cao lan rộng tại Hàn Quốc, thì nguy cơ tái bùng phát dịch sớm là có thể xảy ra. Cơ quan phòng dịch nhấn mạnh cần sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh trước dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

 Theo KBS