(Chinhphu.vn) - Ngày 30/1 vừa qua, Mỹ và Trung Quốc đã trở lại bàn đàm phán tại Washington để thảo luận về phương hướng hợp tác nhằm tránh đẩy tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang. Trưởng đoàn đàm phán Mỹ là Đại diện thương mại Robert Lighthizer, còn Trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc là Phó Thủ tướng nước này Lưu Hạc.

Nhà Trắng cho biết mục đích của cuộc đàm phán thương mại này là "đạt được sự thay đổi về cấu trúc cần thiết tại Trung Quốc," yếu tố mà Washington cho rằng ảnh hưởng đến thương mại song phương.

Cũng trong cuộc đàm phán này, hai bên tập trung thảo luận về cam kết trước đó của Bắc Kinh liên quan việc mua một khối lượng đáng kể hàng hóa và dịch vụ của Mỹ như một giải pháp nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với nền kinh tế số 2 thế giới.

Trước đó, ngày 29/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin - một trong những quan chức Mỹ tham dự cuộc đàm phán này, trong cuộc phỏng vấn Fox Bussiness cho biết trong thời gian qua, đoàn đàm phán hai nước vẫn đang thảo luận về vấn đề gai góc như tiếp cận thị trường, bảo đảm không có việc ép buộc chuyển giao công nghệ hay các dự án liên doanh, cũng như bảo đảm giữa Washington và Bắc Kinh có một cơ chế để từ đó đạt được một thỏa thuận và giám sát thỏa thuận đó.

Ông bày tỏ hy vọng cả hai bên sẽ đạt được tiến bộ thực chất về những vấn đề nêu trên trong cuộc đàm phán mới nhất này.

Đáng chú ý, trong bức thư được công bố trong cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại nhà Trắng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bày tỏ quan hệ Trung- Mỹ đang trong giai đoạn "then chốt" và ông hy vọng "hai bên sẽ tiếp tục làm việc trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, "cùng thỏa hiệp để đạt được một thỏa thuận thương mại trước thời hạn chót 1/3 tới.

Trong một thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter trước ngày họp thứ 2 giữa hai đoàn đàm phán, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: "Các cuộc họp đang diễn ra tốt đẹp với thiện chí và tinh thần tốt từ cả hai bên. Trung Quốc không muốn tăng thuế và cảm thấy họ sẽ làm tốt hơn nhiều nếu họ đạt được một thỏa thuận. Họ đã đúng”.

Ông chủ Nhà Trắng còn nói thêm: "Không có thỏa thuận cuối cùng nào sẽ đạt được cho tới khi người bạn của tôi, Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi gặp nhau trong tương lai gần để thảo luận và nhất trí một số vấn đề tồn đọng lâu dài và nan giải hơn. Những đại diện của Trung Quốc và tôi đang cố gắng tạo ra một thỏa thuận trọn vẹn, để không việc gì không thể giải quyết được. Tất cả vấn đề đang được thảo luận và hy vọng sẽ được giải quyết. Thuế áp đặt với Trung Quốc tăng lên 25% vào ngày 1/3, vì vậy mọi công việc phải nỗ lực hoàn thành vào thời điểm đó".

Cuộc chiến thương mại đã bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.

Lãnh đạo hai nước đã nhất trí "đình chiến thương mại" trong 90 ngày kể từ 1/12/2018, để hai bên thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng.

Nếu giới chức hai nước không đạt được giải pháp cho cuộc chiến thương mại, Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD từ ngày 2/3 tới.

Việc hai nước tháo được “ngòi nổ” để không xảy ra một cuộc chiến thương mại sẽ là tin tốt lành không chỉ cho Mỹ và Trung Quốc mà còn tác động tích cực tới kinh tế toàn cầu.

 Tuyến Minh