(Chinhphu.vn)- Ngày 24/9, tại khóa họp 73 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát động một chiến lược đối tác mới với chủ đề "Tuổi trẻ 2030- Youth 2030" nhằm góp phần biến những ý tưởng của thanh niên hành động thực tiễn trong cuộc sống.

Batool Al-Wahdani, một bác sĩ trẻ người Jordan đại diện cho giới trẻ thế giới, phát biểu tại lễ ra mắt Chiến lược Thanh niên 2030, tại trụ sở chính ở New York. Ảnh: UN.org

Phát biểu tại lễ phát động, Tổng Thư ký Antonio Guterres nhấn mạnh thế hệ trẻ, lực lượng chiếm số đông nhất trong lịch sử thế giới (khoảng 1,8 tỷ người) đang phải đối diện với một danh sách dài những thách thức bao gồm toàn cầu hóa, công nghệ mới, tình trạng vô gia cư, khoảng không dân sự bị thu hẹp, thị trường lao động biến đổi và những tác động của khí hậu. Tất cả đang gây sức ép khổng lồ lên thanh niên ở mọi nơi, mọi lúc.

Coi thanh niên "là nguồn lực khổng lồ của sự đổi mới, ý tưởng và giải pháp", là những người đang thúc đẩy những thay đổi cần thiết trong lĩnh vực công nghệ, hành động bảo vệ khí hậu, sự công bằng xã hội, Tổng Thư ký Antonio Guterres nhấn mạnh rằng cần phải trao quyền cho thanh niên, hỗ trợ họ và đảm bảo chắc chắn rằng họ có thể phát huy hết tiềm năng.

Để thúc đẩy những quan hệ đối tác mới với thanh niên trong chiến lược "Tuổi trẻ 2030", LHQ nhằm vào 5 lĩnh vực chủ chốt, bao gồm: Mở ra những con đường mới để huy động sự tham gia của thanh niên và giúp tiếng nói của họ được lan tỏa; tăng cường chú trọng công tác giúp thanh niên tiếp cận giáo dục và các dịch vụ y tế; đặt vấn đề trao quyền kinh tế cho thanh niên làm trọng tâm của những chiến lược phát triển, với việc chú trọng vào đào tạo và việc làm; nỗ lực đảm bảo quyền, sự can dự về chính trị và dân sự, của thanh niên; ưu tiên hỗ trợ thanh niên sống tại những vùng xung đột và khủng hoảng nhân đạo.

Ngoài ra, để thực thi chương trình nghị sự “Tuổi trẻ 2030” vì sự phát triển bền vững cho một thế giới hòa bình hơn, bền vững hơn và thịnh vượng hơn, thế giới rất cần thanh niên đóng vai trò tiên phong.

Trước đó, năm 1999, Đại hội đồng LHQ đã chọn ngày 12/8 hằng năm làm Ngày Quốc tế Thanh niên. Đây là dịp để cộng đồng lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của thanh niên, đồng thời còn là dịp LHQ kêu gọi chính phủ các nước tập trung giải quyết các vấn đề liên quan tới tuổi trẻ trên phạm vi toàn thế giới.

Để thúc đẩy sự quan tâm mạnh mẽ và toàn diện của cộng đồng quốc tế đối với vai trò , vị trí của thanh niên trong tiến trình phát triển xã hội, chiến lược với chủ đề "Tuổi trẻ 2030" của Tổng Thư ký LHQ phát động nhằm góp phần biến "những ý tưởng của họ thành hành động" thực tiễn trong cuộc sống.

Tuyết Minh