(Chinhphu.vn) – Ngày 11/12, hệ thống nhận dạng bằng sóng vô tuyến (RFID) để giải quyết vấn đề ra vào khu công nghiệp liên Triều Kaesung đã chính thức được khởi công xây dựng.

Truyền thông Hàn Quốc dẫn lời Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Ui-do cho biết 11 kỹ sư Triều Tiên và 3 kỹ sư Hàn Quốc đã khởi động công việc đào móng tại công trình này. Các trang thiết bị trọng tâm cũng đã được tập kết.

Mục tiêu đặt ra là sẽ hoàn thành công trình vào cuối năm nay.

Hệ thống RFID là hệ thống cho phép các nhân viên được ủy quyền tự do đi qua khu phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền Nam-Bắc Triều Tiên vào bất cứ giờ nào trong ngày. Hiện nay, các nhân viên Hàn Quốc chỉ có thể đi qua khu vực biên giới được kiểm soát chặt chẽ này trong những khung giờ nhất định.

Liên quan đến việc xây dựng hệ thống RFID, trước đó, Triều Tiên và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận về vấn đề này vào ngày 29/11 trong cuộc họp tiểu ban về vấn đề đi lại, viễn thông và hải quan thuộc Ủy ban chung liên Triều tại khu công nghiệp Kaesung.

Hai bên đã đặt mục tiêu thiết lập xong hệ thống RFID trong năm nay nhằm tạo điều kiện cho nhân viên các công ty Hàn Quốc đang hoạt động tại khu công nghiệp Kaesung ra vào thuận tiện hơn.

Nguyễn Vũ (nguồn: KBS)