(Chinhphu.vn) - Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản.

Trong một tuyên bố sau cuộc họp về chính sách kéo dài 2 ngày, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, đã quyết định duy trì lãi suất cơ bản ở mức từ 2,25-2,5%.

Các chuyên gia của Fed lưu ý rằng thị trường lao động Mỹ "vẫn vững mạnh" và hoạt động kinh tế "đang gia tăng ở mức độ hài hòa" kể từ hồi tháng 5. FOMC sẽ giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình kinh tế và sẽ hành động một cách thích đáng để duy trì đà tăng trưởng cùng với thị trường lao động vững mạnh và lạm phát gần với mục tiêu cân đối ở mức 2%.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất trong tuyên bố sau cuộc họp là Fed không còn sử dụng từ "kiên nhẫn" để nói về chủ trương chính sách tiền tệ. Đây là từ mà Fed đã sử dụng trong các cuộc họp từ đầu năm đến nay. Ngoài ra, Fed cũng hạ thêm dự báo lạm phát ở Mỹ dưới ngưỡng mục tiêu 2% trong 2019.

"Các đồng nghiệp của tôi và tôi có một mục tiêu lớn là duy trì sự tăng trưởng kinh tế", Chủ tịch Fed Jerome Powellphát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc họp Fed. Ông nhấn mạnh rằng cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung từ chỗ đang diễn biến tích cực đã bất ngờ "chuyển thành sự bấp bênh lớn" và nhiều quan chức Fed "giờ đây nhận thấy khả năng phải đưa ra chính sách mềm mỏng hơn đã tăng lên".

Sự thay đổi lập trường nói trên diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump liên tục chỉ trích Fed, cho rằng Fed không chịu hành động quyết liệt hơn để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Những tháng gần đây, nền kinh tế lớn nhất thế giới đón nhận những số liệu khá trái chiều. Một mặt, kinh tế Mỹ có những chỉ số không mấy lạc quan như tốc độ tạo việc làm mới suy giảm, lĩnh vực chế tạo yếu đi và hoạt động xây dựng nhà mới vẫn đình trệ. Mặt khác, hoạt động chi tiêu tại đây vẫn khá mạnh mẽ, tỷ lệ thất nghiệp dao động quanh mức thấp kỷ lục và tỷ lệ lạm phát ổn định.

Được biết, động thái của Fed đã thúc đẩy giá vàng thế giới trên thị trường New York tăng 0,3% lên 1.349,40 USD/ounce. Trên sàn giao dịch Comex, giá vàng giao dịch tháng 8 chốt phiên ở mức 1.348,8 USD/ounce.

An Bình