(Chinhphu.vn) - Ngày 30/3, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley thừa nhận Mỹ không còn đặt trọng tâm lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong quá trình tìm kiếm chiến lược mới nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Syria.

Phát biểu trước các phóng viên tại trụ sở LHQ ở New York, bà Haley cho biết Mỹ đang chú trọng vào việc hợp tác với các nước như Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc chiến Syria hơn là tập trung vào tương lai của Tổng thống Assad.

Đại sứ Mỹ tại LHQ tuyên bố: “Chúng tôi đang hướng tới việc thay đổi các ưu tiên và ưu tiên của chúng tôi sẽ không còn tập trung vào việc lật đổ ông Assad”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang có chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ cũng phát đi thông điệp tương tự.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Rex Tillerson tuyên bố địa vị lâu dài của Tổng thống Assad sẽ do người dân Syria quyết định.

Trước đây, chính quyền Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama luôn coi việc lật đổ Tổng thống Syria Assad là mục tiêu chủ chốt, nhưng tân Tổng thống Donald Trump lại nhấn mạnh hơn tới cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nguyễn Thơ

Từ khóa: Mỹ , Nga , Thổ Nhĩ kỳ , Syria , lật đổ , Tổng thống Assad ,