(Chinhphu.vn) - Mỹ tấn công vào 3 vị trí có radar trong khu vực phiến quân Houthi kiểm soát ở Yemen, đáp trả việc một tàu khu trục của nước này suýt trúng tên lửa 2 lần.
Tàu USS Mason phóng tên lửa SM-2 trong cuộc tập trận hồi tháng 3 - Ảnh: US Navy
Quân đội Mỹ phóng tên lửa hành trình tấn công 3 vị trí radar ven biển trong khu vực phiến quân Houthi kiểm soát ở Yemen, Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết ngày 12/10. Dựa trên đánh giá ban đầu, Lầu Năm Góc thông báo các mục tiêu đã bị phá hủy.

"Những đòn tấn công tự vệ có giới hạn được thực hiện để bảo vệ quân nhân, tàu của chúng tôi và tự do đi lại trên tuyến hàng hải quan trọng này", Peter Cook, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, nói. "Mỹ sẽ đáp trả thích đáng mọi sự đe dọa tiếp theo nhằm vào tàu của chúng tôi và tuyến hàng hải".

Ông Peter Cook nhấn mạnh những cuộc không kích trên đã được Tổng thống Barack Obama phê chuẩn.

Đây là những hành động quân sự trực tiếp đầu tiên của Washington nhằm vào các mục tiêu do Houthi kiểm soát trong cuộc xung đột ở Yemen.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mason của hải quân nước này tiếp tục là mục tiêu trong một vụ tấn công tên lửa bất thành từ vùng lãnh thổ ở Yemen do lực lượng nổi dậy Houthi kiểm soát. Vụ tấn công trước đó xảy ra ngày 9/10.

Tuy nhiên, nhóm phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shiite đã bác tin lực lượng này tấn công bất ngờ tàu ở ngoài khơi Yemen.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh năm 2012. Tình hình an ninh càng trở nên bất ổn sau khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lại Houthi từ tháng 3/2015 và mở các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015.

Lam An