(Chinhphu.vn) – Ngày 2/4, Tổng thống Donald Trump nói Mỹ chuẩn bị sẵn sàng đơn phương đối phó với các mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Donal Trump nói với tờ Financial Times (Anh): “Nếu Trung Quốc không thể giải quyết vấn đề với Triều Tiên, chúng tôi sẽ làm chuyện đó. Đó là tất cả những gì tôi muốn nói lúc này”, theo VOA.

Ông Trump cho rằng Trung Quốc có ảnh hưởng lớn  với Triều Tiên. Nếu Trung Quốc giúp đỡ, điều đó sẽ tốt, còn ngược lại, sẽ "không tốt cho bất kỳ ai". Tổng thống Mỹ cũng cho biết, thương mại sẽ là động lực được Washington sử dụng để thúc ép Bắc Kinh hỗ trợ trong vấn đề Triều Tiên.

Khi được hỏi về khả năng rút binh sĩ khỏi bán đảo Triều Tiên để đổi lấy sự hợp tác của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẵn sàng hành động đơn phương trong vấn đề hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng nếu không nhận được sự hỗ trợ của Trung Quốc.

Tuy nhiên, biện pháp có thể buộc Triều Tiên phải nhượng bộ trong chương trình hạt nhân và tên lửa không được ông Trump đề cập.

Trong diễn biến liên quan, ngày 2/4, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cũng khẳng định Washington sẽ tiếp tục gây sức ép với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên vì "quốc gia duy nhất có thể ngăn chặn Triều Tiên là Trung Quốc".

Những tuyên bố gần đây của giới chức Mỹ dường như phù hợp với xu hướng chính sách đối với Triều Tiên mà các cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump vừa hoạch định. Theo đó, dù không bỏ qua các biện pháp kinh tế hay quân sự, Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ  ủng hộ các lệnh trừng phạt mới và gây áp lực với Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Vào giữa tuần này, Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida. Ngoài thương mại và một số vấn đề hai bên quan tâm, vấn đề Triều Tiên được dự kiến sẽ nằm trong nghị trình.

Văn Ba

Từ khóa: Donal Trump , Triều Tiên , hạt nhân , Trung Quốc , Tập Cận Bình