(Chinhphu.vn) - Trong năm 2015, không quân Nga sẽ nâng cấp một loại máy bay chiến đấu.


Theo Đài tiếng nói nước Nga, trong 2015, quân đội nước này sẽ nâng cấp tiêm kích đánh chặn MiG-31 nhằm tăng cường cho cụm máy bay chiến đấu đánh chặn tầm xa trên tất cả các hướng có khả năng bị tên lửa tấn công.

Bài báo cho biết, tính năng nổi bật của MiG-31 là đánh chặn và tiêu diệt mục tiêu trên không ở các độ cao rất thấp, trung bình đến cực lớn, trong những điều kiện thời tiết đơn giản cũng như phức tạp.

MiG-31 cũng là chiến đấu cơ thế hệ thứ tư đầu tiên của Liên Xô. Tuy xuất hiện cách đây hơn ba thập kỷ nhưng MiG-31 vẫn tiếp tục dẫn đầu với nhiều chỉ số.

Ưu thế hàng đầu của MiG-31 là tốc độ và liên lạc điện tử giữa các máy bay trong chuyến bay. Cụm các chiến đấu cơ làm nhiệm vụ có khả năng giám sát 600 km biên giới, mang theo tên lửa với tầm bắn các loại.

Cũng theo bài báo, lực lượng Không quân tầm xa của Nga có nhiệm vụ chính là răn đe chiến lược. Đó là hoạt động ở các khu vực địa lý xa, nằm trong phạm vi hiệu lực của máy bay ném bom chiến lược Tu-160 ("Thiên nga trắng"), bao gồm cả việc tiếp nhiên liệu trên không. Các chuyến bay của "Thiên nga trắng" vẫn đang làm nhiều nước NATO phải bối rối, thu hút sự chú ý của truyền thông thế giới.

Tu-160 – máy bay mang tên lửa chiến lược mạnh nhất vào cuối thế kỷ XX, là sản phẩm của phòng thiết kế Tupolev. Tu-160 đang bước vào giai đoạn đòi hỏi sự nâng cấp, hiện đại hóa. Ngoài những cải tiến về hiệu năng bay, Tu-160 sẽ được tăng cường các tên lửa hành trình chính xác cao.

Bên cạnh đó, cuối năm 2015 Không quân Nga sẽ tiếp nhận các Su-35S. Chiến đấu cơ bước vào quá trình khai thác thí điểm. Su-35S là chiến đấu cơ đa năng, tấn công đối phương trên không, tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất và mặt nước, yểm hộ lục quân. Nhờ động cơ vector đẩy, máy bay có thể thực hiện những cú nhào lộn ngoạn mục.

Theo lời ông Ivan Konovalov, giám đốc Trung tâm điều kiện chiến lược: Cỗ máy này đã chứng minh những khả năng có một không hai. Chiến đấu cơ này có thể đạt tốc độ siêu âm không cần đốt sau - một tính năng làm cho Su-35 tiến gần tới các máy bay thuộc thế hệ thứ năm. Su-35 cài đặt hệ thống điện tử hiện đại và tương lai sẽ thay thế máy bay chiến đấu chủ chốt của Nga hiện nay là Su-27.

Lực lượng trực thăng của quân đội Nga cũng được tăng cường 120 cỗ máy chiến đấu mới, đó là các Alligator, Thợ săn đêm và Terminator. Khoảng năm mươi máy bay trực thăng trở lại đội ngũ sau công tác đại tu và hiện đại hóa.

Trong năm nay, Không quân Nga sẽ tiếp nhận hơn 150 máy bay và trực thăng mới nhất, các tổ hợp điện tử. Các sản phẩm quân sự này đều được thiết kế và sản xuất bằng linh kiện trong nước, có tính năng nổi trội so với sản phẩm nước ngoài.

Không quân chiến đấu Nga sẽ được bảo vệ bằng lá chắn radar điện tử có khả năng vô hiệu hóa hoạt động do thám của máy bay và vệ tinh đối phương. Nhiệm vụ chính của lá chắn này là "làm rối trí" hệ thống tấn công của kẻ thù.

Bình Minh

Từ khóa: tiêm kích đánh chặn , máy bay chiến đấu , MiG-31 , tên lửa , Tu-160 , Su 35S , Su-35 , Su-27 , trực thăng