(Chinhphu.vn) – Hôm nay, 25/12, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức lễ khởi công mang tính biểu tượng kết nối đường sắt, đường bộ liên Triều tại ga Panmun, thành phố Gaesung, Triều Tiên.

Ảnh: Yonhap
Chính phủ Hàn Quốc cho biết lễ khởi công lần này mang tính chất khẳng định quyết tâm hợp tác đường sắt, đường bộ liên Triều, hơn là đánh dấu việc khởi công xây dựng ngay lập tức. Từ nay cho tới trước khi vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đạt được tiến triển mới, hai bên dự kiến sẽ tiến hành thêm khảo sát chi tiết, lập kế hoạch cơ bản, thiết kế.

Được biết, một đoàn tàu đặc biệt chở khoảng 100 người Hàn Quốc, trong đó có Bộ trưởng Vận tải Kim Hyun-mee, Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon, các nhà lãnh đạo Quốc hội, các quan chức ngành đường sắt và đường bộ cùng các chuyên gia đã di chuyển để tới ga Panmun, nơi sự kiện này được tổ chức.

Triều Tiên cũng có hơn 100 người tham dự, trong đó có Chủ tịch Ủy ban hòa bình thống nhất tổ quốc Ri Son-kwon, Chủ tịch Ủy ban hợp tác kinh tế dân tộc Bang Kang-soo, Thứ trưởng Bộ Đường sắt Kim Yun-hyok cùng các quan chức về đường sắt, đường bộ.

Các quan chức Liên Hợp Quốc và các nước láng giềng, trong đó có Nga, Trung Quốc và Mông Cổ, cũng chứng kiến sự kiện này. Đây là dự án khởi đầu của một kế hoạch đầy tham vọng kết nối đường sắt liên Triều với đường sắt xuyên vùng Siberi để hình thành tuyến vận tải từ Hàn Quốc tới châu Âu.

"Lễ khởi công thực sự mang ý nghĩa quan trọng. Nó thể hiện sự thiện chí sẵn sàng hợp tác giữa hai miền bán đảo Triều Tiên trong dự án hiện đại hóa và liên kết đường sắt, đường bộ trong tương lai", Bộ Thống nhất của Hàn Quốc cho biết.

Lễ khởi công thông tuyến đường sắt liên Triều được diễn ra theo đúng thỏa thuận trước đó mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí trong 2 lần hội nghị thượng đỉnh tháng 4 và tháng 9 vừa qua.

Cuối tháng 11, các chuyên gia Hàn Quốc lên tàu ở Dorasan, phía bắc của Seoul, thực hiện chuyến hành trình kéo dài 18 ngày vượt qua khu phi quân sự phân chia hai miền, kiểm tra 1.200 km đường sắt. Đây là chuyến tàu kiểm tra đường sắt đầu tiên kể từ năm 2007, khi hai miền kiểm tra tuyến đường sắt dài 412 km nối Kaesong đến Sinuiju dọc theo khu vực phía tây của Triều Tiên. Chuyến đi này đánh dấu lần đầu tiên một đoàn tàu Hàn Quốc chạy từ núi Kumgang tới sông Tumen tại bờ Đông Triều Tiên kể từ khi hai miền bán đảo bị chia cắt do chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

An Bình