(Chinhphu.vn) - Ngày 16/9, ông Suga Yoshihide - Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do, đảng chính trong liên minh cầm quyền hiện nay tại Nhật Bản, đã chính thức nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản với cam kết tiếp tục theo đuổi chủ trương của người tiền nhiệm Abe Shinzo. 

Như vậy, ông Suga Yoshihide đã trở thành thủ tướng thứ 99 của Nhật Bản. Lễ nhậm chức của ông diễn ra tại Cung điện Hoàng gia. 

Trước đó cùng ngày, ông Suga Yoshihide đã được bầu làm thủ tướng mới trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội.

Ông Suga, 71 tuổi, là một chính trị gia lão luyện, người giữ chức vụ Chánh văn phòng nội các của chính quyền do ông Abe đứng đầu trong hơn 7 năm.

Theo NHK, ông Suga cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy chính sách của ông Abe để đối phó với dịch bệnh do virus corona chủng mới và vực dậy nền kinh tế. Ông cũng cam kết sẽ ưu tiên cải cách hành chính và quy chế.

Trước khi diễn ra lễ tuyên thệ nhậm chức, tân Thủ tướng Nhật Bản đã công bố thành phần nội các mới, trong đó ông giữ lại 8 vị trí trong nội các của người tiền nhiệm Abe Shinzo, điều chuyển 2 vị trí và bổ nhiệm mới các vị trí còn lại. Đáng chú ý, có 2 trong số 20 thành viên nội các là nữ giới.

Vài giờ trước đó, nội các của Thủ tướng Abe Shinzo đã đồng loạt từ chức. Như vậy, ông Abe đã giữ vị trí Thủ tướng tổng cộng 2.822 ngày liên tiếp, lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Ông Abe cũng khẳng định sẽ ủng hộ chính quyền của Thủ tướng Suga với tư cách một nghị sĩ, đồng thời không quên kêu gọi người dân ủng hộ cho người kế nhiệm và nội các mới./.
BT