(Chinhphu.vn) - Phản ứng vệ vụ Triều Tiên phóng tên lửa sáng sớm nay, một quan chức Nhà Trắng tuyên bố thời gian đang dần cạn kiệt và "mọi giải pháp (đối với Triều Tiên) đã được đặt lên bàn".

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết vào khoảng 6 giờ 42 phút sáng 5/4 (giờ địa phương), Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo từ thành phố Sinpo, tỉnh Nam Hamgyong, về vùng biển phía Đông nước này. Tên lửa đã bay được khoảng 60 km, Đài KBS đưa tin.

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ phỏng đoán tên lửa lần này là tên lửa đạn đạo tầm trung Sao Bắc Cực-2.

Trong khi đó, Bộ Chỉ huy phòng không Bắc Mỹ (NORAD) đã  phân tích sơ bộ và nhận định tên lửa mà  Triều Tiên phóng lần này không uy hiếp tới khu vực Bắc Mỹ. Tầm bắn của tên lửa ngắn và có thể không phải là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Trước đó, vào ngày 12/2, Triều Tiên đã phóng tên lửa Sao Bắc Cực-2 sử dụng nhiên liệu rắn, sau đó tiếp tục phóng đồng thời 4 tên lửa dòng Scud-ER vào hôm 6/3. Tiếp đó, vào ngày 22/3, nước này đã phóng một tên lửa được phỏng đoán là tên lửa Musudan nhưng thất bại, theo thống kê của KBS.

Liên quan đến vụ việc, nhiều nước đã lên tiếng phản đối.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 5/4 cho biết Nhật Bản phản đối mạnh mẽ vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên và cho rằng hành vi của Triều Tiên là "cực kỳ khó hiểu".  Đây là “sự vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ", TTXVN cho hay.

Thủ tướng Shizo Abe đã chỉ đạo các cơ quan chính phủ thu thập, phân tích và liên tục cập nhật thông tin cho công chúng.

Liên quan đến vụ việc, Sputkik dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết ông Rex Tillerson cho rằng Triều Tiên đã tiến hành vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung. Ngoại trưởng Mỹ cũng nói "Hoa Kỳ đã bình luận đủ về Triều Tiên, chúng tôi ngừng bình luận thêm về vụ phóng này”.

Một quan chức Nhà Trắng tuyên bố thời gian đang dần cạn kiệt và "mọi giải pháp (đối với Triều Tiên) đã được đặt lên bàn".

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra ngay trước thềm chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thanh Xuân (tổng hợp)

Từ khóa: chính phủ , Tổng thống , Thủ tướng , Triều Tiên , phóng tên lửa , Hàn Quốc , tên lửa đạn đạo , Mỹ , Nhật Bản