(Chinhphu.vn) – Trước thảm hoạ nhân đạo tại một số tỉnh miền Đông Ukraine, Nga luôn ngỏ ý muốn tổ chức hoạt động cứu trợ ở đây nhưng phương Tây liên tiếp cáo buộc Moscow muốn dùng trợ giúp nhân đạo như một cái cớ để can thiệp vào tình hình Ukraine.

Cuối cùng, Nga và Ukraine đã đồng ý tổ chức chiến dịch cứu trợ nhân đạo ở Ukraine dưới sự kiểm soát của tổ chức Chữ thập đỏ.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết "Trong tương lai gần, các chiến dịch cứu trợ nhân đạo sẽ được thực hiện trong khuôn khổ tổ chức Chữ Thập Đỏ. Các nhà lãnh đạo Ukraine đã nhất chí mọi chi tiết với chúng tôi", ông Lavrov cho hay.

Ông Lavrov cũng hy vọng phương Tây không "chọc gậy bánh xe" và yêu cầu các nước phương Tây nghĩ đến những người đang rất cần nước và điện.

Nga sẽ cung cấp các gói cứu trợ nhân đạo, ông Lavrov khẳng định.

Các quan chức Nga cũng nhấn mạnh phái đoàn nhân đạo “sẽ không có quân đội hộ tống”.

Chính quyền địa phương hai thành phố miền đông Ukraine là Donetsk và Lugansk đều đã cảnh báo tình trạng thảm họa do bị quân đội Ukraine vây hãm. Khoảng 1.300 người đã thiệt mạng và 285.000 bỏ nhà cửa trong những tháng qua.

Ở cả Donetsk và Lugansk đều đã xảy ra tình trạng thiếu hụt lương thực, nước ngọt và mất điện. Mới đây chính quyền Kiev kêu gọi người dân cả hai thành phố đi di tản. Các thủ lĩnh ly khai ở Donetsk thừa nhận tình trạng hết sức khó khăn nhưng khẳng định vẫn sẽ chiến đấu chống quân đội Ukraine.

Khoảng 40.000 cư dân đã bỏ chạy khỏi Donetsk và 20.000 đang phải sống trong cảnh không có điện. Trước chiến tranh Donetsk có 1 triệu dân.

Hoài nghi ý tốt

Việc Nga loan báo nhiệm vụ cứu trợ gợi lên những phát biểu thận trọng từ các chính phủ phương Tây, cảnh báo Moscow chớ sử dụng hỗ trợ nhân đạo làm cái cớ cho một cuộc xâm lược quân sự.

Theo AP, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power đưa ra cảnh báo trong một cuộc họp của LHQ về tình hình tại Ukraine rằng mọi hoạt động dưới danh nghĩa viện trợ nhân đạo của Nga nếu có sẽ được Washington coi là hành động "xâm lược Ukraine”.

Bà Power cũng nhấn mạnh Nga đã đề nghị "một hành lang nhân đạo" nhằm gửi hàng cứu trợ đến các tay súng ly khai. "Việc hỗ trợ nhân đạo là cần thiết nhưng không phải đối với những kẻ đã gây ra khủng hoảng", bà Power ám chỉ Nga khiến tình hình ở Ukraine ngày càng nghiêm trọng hơn.

Ukraine và phương Tây tuần qua liên tiếp cảnh báo rằng Moscow dường như đang lên kế hoạch can thiệp quân sự tại Ukraine.

NATO cho biết khoảng 20.000 binh lính Nga đang đóng tại biên giới Ukraine. Trong khi đó, theo phát ngôn viên của quân đội Ukraine Andriy Lysenko, khoảng 45.000 binh sĩ thuộc lực lượng vũ trang và các lực lượng nội bộ của Liên bang Nga đang tập trung ở khu vực này. Đi cùng binh đoàn là 160 xe tăng, 1.360 xe bọc thép, 390 hệ thống pháo binh, khoảng 150 bệ phóng tên lửa Grad, 192 máy bay và 137 trực thăng chiến đấu. 

Trong khi đó, một phát ngôn viên quân sự của Ukraine cho biết hôm 11/8, lực lượng chính phủ đang chuẩn bị "giai đoạn cuối" của chiến dịch tái chiếm thành phố Donetsk, thành trì chính của phe ly khai ở miền đông Ukraine.

Ông Andriy Lysenko nói với hãng tin Reuters rằng lực lượng chính phủ đã cắt đứt liên hệ giữa Donetsk và thành phố láng giềng Lugansk, nhưng sẽ tiến chiếm Donetsk trước bởi vì, theo lời ông, "việc này quan trọng hơn".

Ông Lysenko cảnh báo thường dân ở Donetsk và Lugansk "tạm thời" rời khỏi những khu vực này để tránh cuộc tấn công sắp tới.

Bảo Trâm