(Chinhphu.vn) - Tại châu Á, Ấn Độ ghi nhận thêm 10.956 ca mắc COVID-19 mới trong ngày 16/8, hiện tổng số ca nhiễm là 2.600.164, trong đó có 50.205 ca tử vong.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng ngày công bố sẽ đầu tư 1.460 tỷ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19. Thủ tướng Modi cho biết bài học quan trọng mà Ấn Độ rút ra từ đại dịch là trở nên tự chủ trong sản xuất và phát triển để trở thành điểm đến chính trong chuỗi cung ứng mà các công ty quốc tế lựa chọn. Ông Modi khẳng định đại dịch COVID-19 là một cuộc khủng hoảng lớn nhưng không thể ngăn cản sự tiến bộ kinh tế của Ấn Độ.

Theo Thủ tướng Modi, hiện có 3 loại vaccine đang trong các giai đoạn thử nghiệm khác nhau ở Ấn Độ và nước này có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt ngay khi chúng được thông qua. Thủ tướng Modi cho biết Ấn Độ đã có các kế hoạch chi tiết về việc sản xuất quy mô lớn vaccine ngừa COVID-19 để cung cấp cho mọi người dân.

Số ca nhiễm ở Hàn Quốc nhảy vọt

Số trường hợp mới nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 tháng qua, với 279 ca được ghi nhận vào ngày 16/8. Như vậy, tổng số ca nhiễm virus ở Hàn Quốc là 15.318, số liệu do Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết. Trong số này, có 267 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Số ca lây nhiễm trên là cao nhất kể từ ngày 8/3, khi đó KCDC ghi nhận 367 trường hợp nhiễm. Trước đó, ngày 29/2, số trường hợp nhiễm COVID-19 là 909. Ngày 16/8 là ngày thứ ba liên tiếp, số ca nhiễm ở mức ba con số.

Ngày 16/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cảnh báo về những phản ứng nghiêm khắc đối với các hành vi trái pháp luật của một số thành viên Nhà thờ cản trở nỗ lực chống dịch COVID-19 ở nước này sau khi một mục sư cực hữu và những người theo ông tổ chức cuộc biểu tình lớn vi phạm lệnh cấm của Seoul trong bối cảnh các trường hợp nhiễm bệnh mới gia tăng mạnh.

Trước đó, cùng ngày 16/8, hơn 10.000 người đã tham gia cuộc biểu tình ở trung tâm thành phố Seoul do các nhóm cực hữu dẫn đầu, trong đó có Mục sư Jun Kwang-hoon của Nhà thờ Sarang Jeil ở Seoul, mặc dù chính quyền thành phố đã cấm các cuộc tụ tập đông người do dịch COVID-19. Theo các quan chức y tế, hàng chục bệnh nhân COVID-19 được cho là có liên quan đến nhà thờ trên, song họ khuyến khích các tín đồ trên khắp Hàn Quốc tham gia biểu tình trong khi không thực hiện các biện pháp kiểm dịch thích hợp.

Theo chính quyền Seoul, tổng cộng có 193 ca liên quan đến Nhà thờ Sarang Jeil trên toàn quốc tính đến ngày 16/8. 

Cùng ngày, Bộ Y tế Philippines cho biết nước này có thêm 3.420 ca nhiễm và 65 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và ca tử vong lên tương ứng là 161.253 ca và 2.665 ca.

Tại Indonesia, ngày 16/8, cơ quan chức năng ghi nhận thêm 2.081 ca nhiễm và 79 ca tử vong. Quốc gia có dân số đông thứ 4 thế giới này đã có tổng cộng 139.549 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 6.150 ca tử vong. Dịch COVID-19 lây lan ở toàn bộ 34 tỉnh, thành phố nước này. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngày 15/8, giới chức Indonesia cho biết nước này sẽ tiếp tục đóng cửa đối với du khách nước ngoài cho đến khi có vaccine phòng ngừa.

Bộ Y tế Singapore ngày 16/8 thông báo, trong 24 giờ qua, nước này phát hiện thêm 81 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca bệnh tại đây lên 55.661 ca. Trong số các ca mắc mới có 16 ca "nhập khẩu", 3 ca lây nhiễm trong cộng đồng, số còn lại là các ca liên quan đến các khu nhà ở tập thể của lao động nước ngoài. Số ca tử vong do COVID-19 ở Singapore đang là 27 ca, trong khi số ca hồi phục là 51.521 ca. Hiện vẫn còn 83 ca đang được điều trị tại bệnh viện, chủ yếu đang trong tình trạng ổn định hoặc chuyển biến tích cực. Trong khi đó, hơn 4.000 người đang thực hiện cách ly tập trung. 

Tại Israel, ngày 16/8, tờ Times of Israel dẫn nguồn từ Cục Thống kê trung ương nước này (CBS) cho biết, vượt qua tất cả các dự báo trước đó về tác động của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Israel sụt giảm tới 28,9% trong quý II so với quý trước đó. Đây là mức sụt giảm tồi tệ nhất trong hơn 40 năm qua tại nước này. Mặc dù Chính phủ Israel đã gỡ bỏ hầu hết các biện pháp phong tỏa trong những tháng gần đây nhưng tỉ lệ thất nghiệp vẫn ở trên 21%, với gần 882.000 người mất việc làm. 

Đầu tháng này, Bộ Tài chính Israel cho biết có thể mất tới 5 năm để nền kinh tế phục hồi hoàn toàn từ cú sốc do dịch bệnh COVID-19 gây ra. Đến nay, Israel đã ghi nhận trên 92.000 ca nhiễm và 678 ca tử vong.

Cùng ngày, Bộ Y tế Israel đã cho phép người dân đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập cảnh vào nước này mà không cần phải thực hiện cách ly. Danh sách bao gồm Áo, Anh, Bungary, Canada, Croatia, Cyprus, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Gruzia, Đức, Hy Lạp, Hong Kong (Trung Quốc), Hungary, Italy, Jordan, Latvia, Lithuania, New Zealand và Slovenia.

Châu Đại Dương: New Zealand đối phó với ổ dịch đầu tiên bùng phát lại

Tại New Zealand, ổ dịch đầu tiên bùng phát trở lại ở nước này trong vài tháng qua đang tiếp tục lây lan. Phát biểu họp báo ngày 16/8, Giám đốc Y tế New Zealand - Tiến sĩ Ashley Bloomfield xác nhận thêm 13 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên 1.271 ca. Trong số các ca mắc mới có 12 ca lây nhiễm trong cộng đồng và dường như có liên quan đến một ổ dịch bùng phát gần đây ở thành phố Auckland, ca còn lại là người trở về từ nước ngoài và đang được cách ly. Như vậy, hiện New Zealand có 69 trường hợp mắc COVID-19 đang được điều trị tại bệnh viện.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern vừa tuyên bố, cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào 19/9 ở nước này sẽ bị hoãn 4 tuần, tới 17/10 để giải quyết ổ dịch mới bùng phát.

Nga: Tiêm chủng hàng loạt vào giữa tháng 9

Ngày 16/8, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh học Gamaley, ông Alexander Gintsburg cho biết người dân Nga có thể được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 hàng loạt vào giữa tháng 9. Việc tiêm chủng hàng loạt sẽ diễn ra chậm hơn dự kiến vì phần lớn vaccine đã sản xuất ra sẽ được sử dụng cho nghiên cứu hậu tiếp thị. Sau đó, phần còn lại sẽ được đưa vào sử dụng dân sự. Thời gian chậm là từ 2-3 tuần, có thể là 1 tháng. 

Vaccine đầu tiên trên thế giới ngừa COVID-19 do Trung tâm Gamaley phát triển có tên Sputnik V, đã được đăng ký lưu hành ngày 11/8. Ông Gintsburg giải thích rằng giai đoạn thử nghiệm vaccine thứ 3 sau khi đăng ký sẽ bắt đầu trong vòng từ 7-10 ngày, với hàng chục nghìn người tham gia. Nghiên cứu này có thể mất từ 4-6 tháng. Từ tháng 12, mỗi tháng Nga có thể sản xuất từ 4-5 triệu liều vaccine, để trong vòng từ 9-12 tháng có thể bảo đảm sản xuất đủ lượng vaccine cần thiết cho cả nước.

Ngày 16/8, Nga ghi nhận thêm 4.969 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm lên 922.853 ca, cao thứ 4 trên thế giới.

An Bình