(Chinhphu.vn) - Các cuộc biểu tình phản đối những quy định mới về nhập tịch dựa trên tôn giáo của Ấn Độ tiếp tục lan rộng buộc chính quyền New Delhi phải ban bố lệnh giới nghiêm diện rộng và cắt internet tại một số bang.

Chiều 19/12, chính quyền Ấn Độ đã ban bố lệnh giới nghiêm, cấm người dân tụ tập tại nhiều địa điểm trước sự lan rộng của các cuộc biểu tình phản đối Luật Quốc tịch sửa đổi.

Tại thủ đô New Delhi, lệnh giới nghiêm được áp dụng xung quanh Red Fort (một di tích lịch sử và là điểm du lịch nổi tiếng tại Old Delhi). 14 ga tàu điện ngầm cũng đã phải đóng cửa.

Bang đông dân nhất Ấn Độ Uttar Pradesh nối gót New Delhi áp dụng điều luật này. Trước đó, ngày 18/12, bang miền Nam Karnataka đã quyết định thực thi Điều 144 Luật tố tụng hình sự về luật giới nghiêm trong vòng 3 ngày để ngăn chặn biểu tình. Dịch vụ internet ở nhiều nơi trên cả nước, bao gồm toàn bộ bang Đông Bắc Assam tiếp tục bị chặn, AFP cho biết thêm.

Hai hãng viễn thông lớn của Ấn Độ là Vodafone Idea và Rival Bharti Airtel phải thông báo tạm ngừng cung cấp dịch vụ internet và nhắn tin điện thoại di động ở một số khu vực tại thủ đô New Delhi theo yêu cầu của chính phủ.

Lệnh giới nghiêm được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống Luật Quốc tịch sửa đổi đã biến thành bạo lực và lan ra gần như toàn quốc. Nhiều sinh viên đã bãi khóa, xuống đường biểu tình cùng người dân và cho rằng quy định nhập tịch mới là vi hiến và phân biệt tôn giáo.

Đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất tại Ấn Độ kể từ khi những người theo chủ nghĩa dân tộc đạo Hindu, do Thủ tướng Narendra Modi đứng đầu, lên nắm quyền tại Ấn Độ vào năm 2014.

Các cuộc biểu tình đã biến thành đụng độ bạo lực khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Chính quyền đã phải sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình, đồng thời ban hành lệnh cấm tập trung tại một số khu vực ở thủ đô New Delhi, nơi có đông cộng đồng người Hồi giáo sinh sống. Cảnh sát cũng thông báo đã bắt giữ 6 người có liên quan các hoạt động gây rối và phá hoại.

Biểu tình tại Ấn Độ bắt đầu nổ ra từ tuần trước, sau khi Quốc hội nước này thông qua một đạo luật mới trao cho những người tị nạn thuộc các cộng đồng tôn giáo thiểu số người Hindu, Kitô giáo, Phật giáo… ở 3 nước láng giềng có đông người Hồi giáo là Bangladesh, Afghanistan, Pakistan được quyền nhập quốc tịch Ấn Độ nếu họ bị chính quyền sở tại đàn áp vì lý do tôn giáo. 

Những người biểu tình chỉ trích đạo luật mới là một phần trong kế hoạch của chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc đạo Hindu của Thủ tướng Narendra Modi nhằm cô lập và hạn chế cộng đồng người Hồi giáo có số lượng lên tới 200 triệu người tại Ấn Độ, đồng thời sẽ làm gia tăng tình trạng chia rẽ xã hội giữa các cộng đồng tôn giáo tại nước  này.

An Bình