(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Ấn Độ mới đây đã phát động chiến dịch mang tên “Sản xuất tại Ấn Độ”, trong đó Chính phủ nước này cam kết trải thảm đỏ đón các công ty nước ngoài với tinh thần hợp tác tích cực.

Chiến dịch được công bố ngày 25/9, xuất phát từ sáng kiến “Make in India”, lần đầu được đề cập trong bài diễn văn mừng Lễ độc lập lần thứ 67 của Ấn Độ vào tháng trước.

Chính phủ mới của Thủ tướng Shri Narendra Modi bắt đầu một nhiệm kỳ trong bối cảnh rất khó khăn, sau một thập kỷ tăng trưởng GDP thấp chỉ đạt 4,5% và chỉ số PMI (quản lý mua hàng) khu vực chế tạo, sản xuất luôn thấp, lạm phát cao.

Do vậy, Ấn Độ cần một khu vực sản xuất mạnh mẽ, năng động, đầy sức sống đóng vai trò trung tâm trong tăng trưởng kinh tế.

Thu hút đầu tư vào sản xuất sẽ không chỉ tạo thêm công ăn việc làm, mà còn giúp tăng sức mua, từ đó lại tạo ra một thị trường tốt hơn cho các nhà sản xuất.

Theo tính toán, ba thập kỷ tới đây, Ấn Độ phải tăng trưởng với tốc độ cao và tạo ra công ăn việc làm cho lực lượng dân số trẻ. Nước này rất cần tạo ra thêm ít nhất 1 triệu việc làm mỗi tháng mới có thể đáp ứng tình trạng bùng nổ dân số và trong một thập kỷ tới, phải tạo ra khoảng 90 triệu việc làm ở lĩnh vực sản xuất.

Trong giai đoạn 2005 - 2012, Ấn Độ chỉ tạo ra được 15 triệu việc làm, trong đó 1/4 là được tạo thêm trong 6 năm vừa qua.

Một lý do nữa Ấn Độ muốn đẩy nhanh ngành công nghiệp sản xuất là vì hiện nay rất nhiều công ty lớn trên toàn cầu đang tìm kiếm nơi thay thế Trung Quốc do chi phí và rủi ro ở đất nước gấu trúc đang tăng lên.

Bản thân Ấn Độ cũng nhận thức rằng, cần phải thay đổi khi mà nhiều nhà đầu tư quốc tế phàn nàn về những quy định phức tạp cũng như tệ quan liêu, tham nhũng ở đây đã làm chậm các quyết định đầu tư của họ.

Năm 2014, Ấn Độ đứng ở vị trí 134 /189 nước trong chỉ số nới lỏng hoạt động doanh nghiệp của Ngân hàng Thế giới, tụt 3 bậc so với năm ngoái. Tham vọng của Thủ tướng Modi sắp tới là làm sao đưa Ấn Độ vào danh sách 50 nước đứng đầu.

Với nhiệm vụ đưa Ấn Độ trở thành một công xưởng sản xuất trên bản đồ thế giới, Chính phủ của mới của Thủ tướng Modi đã cố gắng thúc đẩy tăng trưởng tạo điều kiện cho đầu tư, định hình chính sách đầu tư nước ngoài nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, triển khai các hiệp định song phương và đa phương, giám sát tuân thủ các quy chế về bản quyền theo cam kết quốc tế, thúc đẩy công nghiệp thông qua việc nâng cấp hạ tầng công nghiệp...

Nhiều người tin tưởng rằng uy tín cá nhân cùng khả năng lãnh đạo và tư tưởng gắn liền với thực tiễn của Thủ tướng Narendra Modi sẽ mang đến một diện mạo mới cho nền kinh tế Ấn Độ.

Nguyễn Chiến