(Chinhphu.vn) - Các tội phạm internet, từ giả dạng, đánh cắp dữ liệu đến truyền bá các hình ảnh trái phép cũng như các tài liệu cực đoan trên mạng vẫn phổ biến tại Anh.

Uỷ ban Nội vụ của Quốc hội Anh ngày 30/7 công bố báo cáo thừa nhận Anh đang thất bại trong cuộc chiến chống tội phạm Internet và nước này cần thành lập một đơn vị chuyên trách mới để đối phó với vấn đề đáng lo ngại này với sự hợp tác của các đối tác toàn cầu, đặc biệt là Liên minh châu Âu (EU).

Ủy ban chịu trách nhiệm giám sát chính sách trong nước của Chính phủ Anh này cho rằng đơn vị chuyên trách cần được trang bị những thiết bị và công nghệ hiện đại nhất, đồng thời cần khuyến khích các doanh nghiệp, các ngân hàng cũng như các tổ chức tố giác những hành vi đánh cắp dữ liệu để giúp nhà chức trách có thể tìm ra các kẻ phạm tội trực tuyến và ngăn chặn sự hoành hành của chúng.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Anh David Cameron đã siết chặt luật cấm phim ảnh đồi trụy trên mạng Internet, đồng thời yêu cầu các nhà cung cấp công cụ tra cứu trên mạng như Google, Yahoo và Bing ngăn chặn các hình ảnh khiêu dâm trẻ em.

Ủy ban Nội vụ của Quốc hội Anh cho rằng những nỗ lực này là chưa đủ vì các tội phạm internet, từ giả dạng, đánh cắp dữ liệu đến truyền bá các hình ảnh trái phép cũng như các tài liệu cực đoan trên mạng vẫn phổ biến tại Anh.

Nghị sĩ Keith Vaz, Chủ tịch Ủy ban nói trên, cho rằng Chính phủ Anh đã thất bại trong cuộc chiến chống tội phạm Internet vì hoạt động ăn cắp trên mạng ngày càng phổ biến và Anh đang trở thành mục tiêu tấn công của nhiều nhóm tội phạm quốc tế trên mạng.

Huyền Anh