(Chinhphu.vn) - Ngày 7/6, cảnh sát Argentina cho biết đã ngăn chặn một vụ trộm 1,5 tấn thiên thạch tại tỉnh Chaco, cách thủ đô Buenos Aires 950 km về phía Bắc.
Bốn người đã bị bắt giữ, trong đó có 3 người Argentina và 1 người Paraguay, khi họ đang vận chuyển hàng cấm này trên một xe tải. Các cơ quan chức năng cho biết số thiên thạch này đang được canh phòng rất cẩn thận. Chưa rõ thiên thạch đã bị lấy cắp từ địa điểm nào.    

Công viên Campo del Cielo, nơi có những “hòn đá của trời” khổng lồ, chỉ cách địa điểm chiếc xe tải bị bắt 32 km. Theo các nhà khoa học, 4.000 năm trước, tại khu vực Campo del Cielo đã xảy ra một trận mưa sao băng và hiện còn khoảng 840 tấn thiên thạch tại đây. Mảng thiên thạch lớn nhất của Campo del Cielo có tên gọi  El Chaco, nặng 37,4 tấn, đứng thứ hai thế giới sau thiên thạch Hoba, nặng 60 tấn của Namibia.   

Trong những năm gần đây, trên thế giới xuất hiện ngành kinh doanh thiên thạch. Những người kinh doanh có thể rao giá tới 20.000 euro/gram. Vì sở thích cá nhân, nhiều nhà sưu tập sẵn sàng bỏ ra khoản tiền khổng lồ để có được “đá của trời”. Các cơ quan khoa học cũng rất cần thiên thạch phục vụ mục đích nghiên cứu. Nhu cầu mua thiên thạch gia tăng kéo theo nạn trộm cắp.    

Đối với giới khoa học, thiên thạch vô cùng quý giá. Một số loại chứa những hạt vật chất không hề thay đổi thuộc tính suốt từ khi hệ Mặt Trời hình thành. Thông qua việc nghiên cứu những hạt vật chất này, các nhà khoa học có thể tìm hiểu rõ hơn về sự hình thành của Trái Đất và các hành tinh khác./.

Huyền Anh