(Chinhphu.vn) - Theo nguồn tin từ cảnh sát Australia, nước này vừa bắt giữ 10 người, gồm 9 cầu thủ và 1 huấn luyện viên, bị tình nghi liên quan tới đường dây dàn xếp tỷ số bóng đá lên tới hàng triệu USD.

Đây là vụ phá vỡ đường dây dàn xếp tỷ số bóng đá lớn nhất trong lịch sử thể thao Australia.

Tất cả 10 người bị bắt giữ được cho là thành viên của Câu lạc bộ bóng đá Southern Stars, đang xếp ở nhóm cuối của Giải bóng đá ngoại hạng tiểu bang Victoria. Nhiều cầu thủ trong số này đến từ Anh.  

Trước đó, hồi tháng Tám, Cơ quan Tình báo Thể thao và Lực lượng đặc nhiệm đã mở cuộc điều tra về đường dây dàn xếp tỷ số bóng đá tại tiểu bang Victoria sau khi nhận được thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Australia (FFA) về các vụ cá độ và tỷ số trận đấu bất thường.

Qua điều tra, cơ quan trên phát hiện đường dây dàn xếp tỷ số đã thu được hơn 2 triệu AUD (tương đương 1,85 triệu USD) tiền thắng cá độ cả ở trong và ngoài nước và lần được manh mối của số tiền này.

Giám đốc điều hành FFA, ông David Gallop, cho biết những cầu thủ liên quan có thể phải đối mặt với lệnh cấm thi đấu suốt đời trên phạm vi toàn cầu. Ngoài ra, nếu bị kết tội dàn xếp tỷ số, cả 10 người bị bắt giữ có thể chịu mức án tối đa lên tới 10 năm tù giam mỗi người. 

Cảnh sát Australia cho biết sẽ mở rộng điều tra các thành viên ở nước ngoài của đường dây dàn xếp tỷ số, nhiều khả năng hoạt động ở khắp châu Âu.

Huyền Nhung