(Chinhphu.vn) - Australia chính thức ghi nhận suy thoái kinh tế trong gần 3 thập kỉ. Số liệu GDP quý IV theo năm tài chính của Australia cho thấy, nền kinh tế nước này đã giảm 7% - mức sụt giảm nghiêm trọng nhất từng ghi nhận và thậm chí vượt cả những nhận định trước đó của phần lớn các chuyên gia kinh tế.

Theo ABC News, số liệu thống kê cũng xác nhận mức sụt giảm quý trước đó là 0,3%. Điều đó có nghĩa, nền kinh tế Australia đã sụt giảm 2 quý liên tiếp. Đây là lần suy thoái đầu tiên kể từ năm 1991.

- GDP lao dốc 7% trong quý tháng 6, gấp hơn 3 lần so với mức suy giảm mạnh nhất 2% năm 1974.

- Chi tiêu hộ gia đình giảm 12,1%.

- Tiết kiệm hộ gia đình tăng vọt từ 6% lên 19,8% do nhiều nơi đóng cửa.

Đợt suy giảm GDP lần này tồi tệ gấp hơn 3 lần so với mức sụt giảm lớn nhất 2% trước đó vào tháng 6/1974.

Việc đóng cửa nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 là nguyên nhân khiến các hoạt động kinh tế suy giảm.

“Như đã dự đoán, chi tiêu chính phủ và xuất khẩu ròng đã hỗ trợ cho nền kinh tế, nhưng điều này bị nhấn chìm bởi sự giảm sút nhu cầu của khu vực tư nhân”, bà Sarah Hunter của tổ chức kinh tế BIS Oxford cho biết.

Sự sụt giảm lớn nhất trong tiêu dùng là do chi tiêu hộ gia đình giảm mạnh 12,1%, dẫn đến chi tiêu cho dịch vụ giảm 17,6%, do trong khoảng thời gian 3 tháng, nhiều doanh nghiệp, công ty, nhà hàng phải đóng của hoặc áp dụng chính sách hạn chế.

Dịch vụ nhà ở và thực phẩm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất cho tới thời điểm hiện tại, với mức sụt giảm 39% trong 3 tháng tính đến ngày 30/6. Hãng tin ABC News lấy ví dụ về trường hợp ông Tushar Patel, người quản lý chuỗi 3 nhà hàng tại Tây Sydney. Ba nhà hàng này gần như phải đóng cửa hoàn toàn trong suốt 3 tháng tính đến tháng 6 và sau khi mở cửa trở lại thì cũng chỉ sử dụng chưa đến một nửa số nhân viên làm việc so với trước dịch- từ 60 xuống còn 25 nhân viên.

“Doanh thu giảm 60% và rất khó để giữ lại tất cả các nhân viên”, ông Patel cho biết, nói thêm rằng nhà hàng ở Blacktown của ông cũng chỉ được phép sử dụng một bàn. Rất nhiều nhân viên của ông là du học sinh và họ không đủ điểu kiện để được hưởng trợ cấp của chính phủ khi bị mất việc hay bị cắt giảm giờ làm.

Tỉ lệ thu nhập của người lao động ở mức thấp nhất trong 61 năm. Số liệu thống kê cho thấy mức lương giảm 2,5% và con số này lẽ ra còn lớn hơn nếu không có sự trợ giúp của chính sách “giữ việc làm” của Chính phủ Australia.

Trường hợp của cựu cơ trưởng 27 năm kinh nghiệm Matthew Purton cũng là một ví dụ điển hình. Từ một cơ trưởng lái máy bay Boeing 777s với mức thu nhập 340.000 AUD/năm, nay ông nhận làm quản lý một quán cà phê với mức thu nhập chưa đến 1/5 so với trước đây. Cha của 5 đứa trẻ đã bị thôi việc tại hãng hàng không Virgin hồi tháng 4.

“Thu nhập của tôi giảm 81%, do đó có những thứ trước đây chúng tôi không bao giờ phải lo lắng thì giờ đây đã trở thành những thứ xa xỉ và chúng tôi khó lòng đáp ứng”, ông nói.

Trong khi hàng triệu lao động đang nếm trải khó khăn thì số liệu thống kê mới đưa ra cho thấy lợi nhuận của các doanh nghiệp tăng 15% do gói kích cầu của Chính phủ Australia thông qua chính sách “giữ việc làm” và hỗ trợ dòng tiền.

Và tiết kiệm của người dân Australia cũng ở mức cao nhất trong gần 50 năm do các khoản hỗ trợ của chính phủ và giảm chi tiêu, cùng với lo ngại về tài chính do đại dịch. Trung bình mỗi hộ gia đình tiết kiệm khoảng 20 AUD trên mỗi một 100 AUD kiếm được. Đây là mức tăng đáng kể từ 6 AUD hồi đầu năm. Và đồng thời đây là mức tiết kiệm cao nhất trong gần một nửa thế kỷ qua, theo Capital Economics.

Mặc dù bị suy thoái ở mức kỷ lục, kinh tế Australia chưa đến mức xấu như các nước có dịch bùng phát mạnh. Và số nước sụt giảm ít hơn Australia cũng đếm trên đầu ngón tay, đó là những nước kiểm soát tốt dịch bệnh.

 Diệu Linh