(Chinhphu.vn) - Nhân Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương 2017 (APEC) diễn ra tại Việt Nam, từ ngày 6-11/11, báo chí quốc tế tiếp tục đưa tin về sự kiện kinh tế quan trọng tại khu vực này, đồng thời nhấn mạnh mong muốn của nước chủ nhà Việt Nam trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Tuần lễ Cấp cao APEC đang diễn ra tại Đà Nẵng
Ngoài việc ca ngợi sự chu đáo, chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm của nước chủ nhà Việt Nam, các bài báo cũng nhấn mạnh mong muốn của nước chủ nhà Việt Nam trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong khu vực.

Theo Japan Times (Nhật Bản), trong một thế giới toàn cầu hóa đầy biến động và khu vực châu Á - Thái Bình Dương phát triển năng động, APEC đang đứng trước những cơ hội và thách thức đan xen. Là chủ nhà của APEC 2017, Việt Nam đang nỗ lực cùng các nền kinh tế thành viên biến các cam kết của các nhà lãnh đạo APEC thành hiện thực, đồng thời đưa APEC đến gần hơn với người dân và cộng đồng doanh nghiệp; hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược vì sự phát triển toàn diện và bền vững của khu vực châu Á - Thái Bình Dương thế kỷ 21…

Trong một bài viết khác đăng trên báo The Economic Times của Ấn Độ, tác giả bài báo nhận định, là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong APEC, nước chủ nhà Việt Nam đã cố gắng hài hòa lợi ích, tìm kiếm điểm chung để thu hẹp sự khác biệt và thúc đẩy hợp tác giữa các nền kinh tế thành viên APEC. Việt Nam hiện được đánh giá là một nền kinh tế của những cải cách.

Trong khi đó, báo chí Algeria nhận định, với mong muốn thúc đẩy nhanh sự tăng trưởng bền vững ở châu Á-Thái Bình Dương, nước chủ nhà Việt Nam đã nhấn mạnh điều cần thiết là các nền kinh tế thành viên của APEC tiến hành "nghiên cứu những động lực mới có khả năng thúc đẩy tăng trưởng bền vững, làm sâu sắc những mối quan hệ kết hợp và hợp tác trong khu vực và cao hơn nữa là đạt được những mục tiêu Bogor trong lĩnh vực tự do thương mại và đầu tư vào năm 2020". Trong những năm qua, Việt Nam đã thực hiện những chương trình hợp tác, xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi, từng bước dỡ bỏ những rào cản thương mại và đầu tư theo đúng luật chơi.

Ngoài những phân tích sâu về các khía cạnh, báo chí Malaysia còn đánh giá cao thành tựu phát triển bao trùm của Việt Nam. Tờ The Malaymail mới đây đã có bài viết với tiêu đề “APEC giúp Việt Nam thúc đẩy đổi mới và phát triển bao trùm”, trong đó giới thiệu về sự kiện APEC 2017 tại Việt Nam, cũng như đưa ra đánh giá rất tích cực đối với các thành tựu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực sau 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới.

Ngôi sao đang nổi trên bản đồ kinh tế thế giới

Hôm 6/11, tờ Inquirer (Philippines) đăng bài bình luận có tựa đề “Việt Nam hội nhập toàn cầu: Giờ là lúc hội nhập trong lĩnh vực tài chính” cho rằng Việt Nam đã đạt được những bước tiến lớn về hội nhập kinh tế toàn cầu, tăng trưởng kinh tế nhanh trong 30 năm qua và là ngôi sao đang nổi trên bản đồ kinh tế toàn cầu.

Tờ báo này bình luận: Việt Nam là một ngôi sao đang nổi trên bản đồ kinh tế toàn cầu. Từ một trong những nền kinh tế phát triển kém nhất thế giới, Việt Nam đã trở thành một trong những nước có thu nhập trung bình. Trong thập kỉ qua, tổng sản phẩm quốc nội tăng trưởng trung bình 6,29%/năm; năm 2017 dự kiến sẽ đạt 6,7%.

Xuất khẩu có thể vượt hơn 200 tỷ USD, gấp 4,4 lần so với năm 2006. Trong khi đó, trong 10 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã thu hút được 28,24 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, tăng 37,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với các nền kinh tế thành viên APEC khác, Việt Nam luôn tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực tài chính trong khuôn khổ các FTA song phương và đa phương. Trong khuôn khổ song phương, Việt Nam đã tích cực hợp tác với các nền kinh tế khác trong các lĩnh vực như thuế và hải quan. Việt Nam đã ký 76 hiệp định tránh đánh thuế 2 lần, trong đó có nhiều hiệp định với các nền kinh tế thành viên APEC. Một thỏa thuận tương tự với Mỹ đang chờ phê chuẩn.

Tờ báo dẫn lời ông Wayne Golding Obe, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC, cho biết, Việt Nam đang có chiến lược đúng đắn. Ông nói: “ Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Việt Nam đang chứng minh với thế giới và các thành viên APEC rằng Việt Nam đang phát triển và đang hội nhập”.

Cách nửa vòng Trái Đất, báo chí Argentina những ngày qua đã đồng loạt đưa tin về APEC 2017 cũng như những thành tựu kinh tế, xã hội đáng khích lệ mà Việt Nam đã đạt được trong những năm gần đây. Dưới tiêu đề “Việt Nam và trật tự kinh tế mới tại châu Á-Thái Bình Dương”, chuyên trang Thế giới của trang mạng Acercandonaciones.com nhận định, Việt Nam sẽ đóng vai trò ngoại giao quan trọng giữa 2 đề xuất thương mại lớn, đó là TPP và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Việt Nam quyết tâm thúc đẩy xâm nhập thương mại khu vực đồng thời tham gia tích cực và chủ động trong việc xác định điều kiện trật tự thương mại tại châu Á-Thái Bình Dương. Với những gì Việt Nam đã nỗ lực chuẩn bị trong suốt năm qua và việc tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC, quốc gia này đã thể hiện có đủ khả năng để đương đầu với những thách thức. Trên một trang mạng khác của Argentina, trang Medium.com cũng đăng bài viết về tiềm năng kinh tế Việt Nam. Theo trang này, Việt Nam hiện là một trong những điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Còn trong bài viết “APEC 2017: Tầm nhìn và vị thế mới của Việt Nam”, Nhật báo Kampuchea Thmey nhận định, sự ủng hộ và tham gia tích cực của các nền kinh tế APEC, các tổ chức khu vực và quốc tế đối với Năm APEC 2017 sẽ là đòn bẩy giúp Việt Nam phát huy được “sức mạnh mềm", thể hiện vai trò năng động, dẫn dắt và trách nhiệm của thành viên diễn đàn hợp tác kinh tế quan trọng hàng đầu ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

An Bình
(tổng hợp)