(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN và các đối tác thuộc Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS) kêu gọi thực thi đầy đủ và cân bằng Thỏa thuận Bali nhằm giải bớt rào cản thương mại.
Trong cuộc họp ngày 27/8 tại Myanmar, Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN và các đối tác thuộc Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS) bày tỏ lo ngại về nguy cơ các thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) không thực thi được Thỏa thuận Bali (hay còn gọi là Gói Bali) - văn bản hướng tới giảm bớt các hàng rào thương mại toàn cầu.

Thỏa thuận Bali, một thỏa thuận lịch sử đạt được tại một hội nghị cấp Bộ trưởng của WTO diễn ra tháng 12/2013 tại đảo Bali của Indonesia.

Trong Thỏa thuận Bali, các Bộ trưởng đã nhất trí một gói vấn đề nhằm khơi dòng thương mại, cho phép các nước đang phát triển có nhiều lựa chọn hơn về an ninh lương thực; thúc đẩy thương mại của các nước kém phát triển nhất và hỗ trợ phát triển nói chung.

Tuy nhiên, 7 tháng sau thỏa thuận mang tính bước ngoặt trên của WTO, Chính phủ mới của Ấn Độ dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Narendra Modi hồi tháng 7/2014 đã quyết định rút lại sự ủng hộ của nước này đối với Thỏa thuận Bali với lý do có những tranh cãi liên quan đến chương trình an ninh lương thực.

Theo TTXVN, trong Thông cáo chung, các Bộ trưởng kinh tế EAS kêu gọi thực thi đầy đủ và cân bằng Thỏa thuận Bali, hoàn tất một chương trình làm việc về các vấn đề còn lại trong lịch trình phát triển Doha, phù hợp với Quyết định cấp Bộ trưởng tại Bali năm 2013.

Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 9 ngày 7/12/2013 với việc thông qua Thỏa thuận Bali được đánh giá là một sự cải cách thương mại lớn nhất của thế giới, mở ra triển vọng cho các cuộc đàm phán sau Bali giúp khai thông Vòng đàm phán Doha; khẳng định cơ chế thương mại đa phương; củng cố uy tín của WTO; giúp hạ thấp các rào cản thương mại và đẩy nhanh lưu thông hàng hóa thông qua hải quan, có thể giúp thu nhập của thế giới tăng thêm 1.000 tỷ USD và tạo ra khoảng 21 triệu việc làm, trong đó có 18 triệu việc làm ở các nước đang phát triển.

BT