(Chinhphu.vn) - Quan hệ giữa Nga với Liên minh châu Âu (EU) nói chung, giữa Nga với Đức nói riêng đã trở nên căng thẳng do tác động của tình hình Ukraina, Syria vài một số vấn đề khác.
Tuy nhiên, qua hệ giữa Moscow - Berlin vẫn chưa xuống ở mức “băng giá” như quan hệ Nga - Mỹ, mà hai bên vẫn còn có các cuộc tiếp xúc cấp cao, thực hiện một số dự án lớn như dự án đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc 2" và các hoạt động thương mại vẫn duy trì.

Theo các số liệu thống kê mới nhất, thương mại giữa hai nước Đức - Nga trong năm 2017 đã tăng trở lại lần đầu tiên trong 5 năm qua với tổng giá trị lên tới 57 tỷ euro (khoảng 64,8 tỷ USD).

Trong khi đó, sản lượng xuất khẩu của các doanh nghiệp Đức sang Nga cũng đạt 26 tỷ euro. Hiện có hơn 5.500 doanh nghiệp Đức đang hoạt động tại Nga với tổng doanh thu vượt 50 tỷ USD.

Nga hiện là một trong số nền kinh tế mà Đức có thâm hụt thương mại. Trong năm 2017, thâm hụt thương mại của Đức với Nga đã tăng lên 5,6 tỷ euro.

Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran gây khó khăn cho EU và đang chuẩn bị gia tăng trừng phạt Nga, nên cả Moscow và Berlin muốn thu hẹp các bất đồng, “cài đặt” lại quan hệ song phương và tìm kiếm các giải pháp cụ thể để thúc đẩy kinh tế phát triển.

Theo kế hoạch, cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ diễn ra vào ngày 18/8 (theo giờ địa phương) tại thủ đô Berlin của Đức đang được dự luận châu Âu và quốc tế quan tâm.

Dự kiến tại cuộc gặp lần này, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận với nhau về một loạt vấn đề hai bên cùng quan tâm, trong đó có tình hình ở Ukraina, cuộc xung đột Syria và những áp lực kinh tế từ Mỹ.

Ngoài ra, trước khi tiến hành đàm phán, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng sẽ đưa ra một tuyên bố cho giới truyền thông và báo chí, trong đó có đề cập tới chương trình nghị sự của các cuộc đàm phán.

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 17/8, sau cuộc thảo luận với người đồng cấp Montenegro Dusko Markovic đang ở thăm Đức, Thủ tướng nước này bà Angela Merkel cho biết cuộc gặp lần này là dịp để lãnh đạo hai nước Nga – Đức cùng nhau thảo luận và trao đổi để tìm được tiếng nói chung cũng như hướng giải pháp phù hợp cho các vấn đề hai bên cùng quan tâm, từ tình hình Ukraina, cuộc xung đột tại Syria đến hợp tác kinh tế song phương dưới sức ép từ Mỹ.

Trong khi đó, ông Alexander Neu, thành viên của đảng Cánh tả ở Đức (Die Linke) trong Quốc hội Liên bang Đức Đánh khi trả lời phỏng vấn của phóng viên hãng truyền thông Sputnik của Nga cùng ngày, cho biết đảng này hy vọng cuộc gặp giữa Thủ tướng Merkel và Tổng thống Nga Putin sẽ chấm dứt những bất đồng và căng thẳng trong mối quan hệ giữa Nga và Đức cũng như Nga và các nước châu Âu.

Theo ông, hợp tác kinh tế cần tiếp tục được thúc đẩy và duy trì đầy đủ, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác năng lượng, trong đó liên quan đến dự án đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc 2." Đường ống này cần phải được xây dựng và hoàn thiện mà không bị hạn chế bởi bất cứ động cơ chính trị nào.

Còn đại diện nhiều doanh nghiệp của Đức đã bày tỏ sự lạc quan khi cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh tới đây giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đánh dấu một bước tiến xa hơn trong việc cải thiện quan hệ song phương.

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Wolfgang Buechele, Chủ tịch Ủy ban Đức về Quan hệ Kinh tế Đông Âu nhận định cường độ trao đổi giữa hai nước Đức và Nga đã tăng lên đáng kể trong nhiều tháng qua.

Đây là sự phát triển tích cực và là một tín hiệu tốt đẹp góp phần cải thiện quan hệ hai nước. Ông Buechele cho biết những đề xuất mới của Tổng thống Nga Putin về tương lai tiến trình hòa bình ở Ukraine trong cuộc hội đàm có thể mở ra một "chương trình nghị sự tích cực mới" cho các mối quan hệ giữa Nga với Đức nói riêng và Nga với châu Âu nói chung./.

Tuyết Minh