(Chinhphu.vn) - Căng thẳng đang gia tăng trên khắp Tunisia, đặc biệt tại thành phố miền Trung Sidi Bouzid, cái nôi của làn sóng biểu tình mang tên "Mùa Xuân Arập" năm 2011.

Biểu tình tại Tunisia - Ảnh: EPA

Ngày 29/7, Chính phủ Tunisia đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp trong bối cảnh người biểu tình tụ tập bên ngoài tòa nhà Quốc hội yêu cầu chính phủ do người Hồi giáo cầm quyền từ chức và cảnh sát phải dùng hơi cay để giải tán những người biểu tình ném đá ở thành phố Sidi Bouzid.

Căng thẳng đang gia tăng trên khắp Tunisia, đặc biệt tại thành phố miền Trung Sidi Bouzid, cái nôi của làn sóng biểu tình mang tên "Mùa Xuân Arập" năm 2011 lật đổ chế độ của Tổng thống Zine El Abidine Ben Ali và cũng là quê hương của nghị sĩ bài Hồi giáo Mohamed Brahmi bị ám sát hồi tuần trước.

Đây là vụ ám sát thứ hai tại Tunisia trong năm nay. Trước đó, vụ ám sát chính trị gia cấp tiến Chokri Belaid hồi tháng Hai khiến đất nước Bắc Phi này chìm đắm trong tình trạng bạo động. Nhiều người Tunisia đổ lỗi cho đảng Hồi giáo ôn hòa Ennahda đứng đằng sau hai vụ ám sát này. Những người chỉ trích chính phủ cho rằng nội các do đảng Ennahda lãnh đạo đã thất bại trong việc kiềm chế các nhóm Hồi giáo cực đoan đang gia tăng ảnh hưởng.

Trong khi đó, công đoàn lớn nhất Tunisia UGTT gồm 500.000 thành viên đã hoãn cuộc họp dự kiến diễn ra trong ngày 29/7 để "quyết định số phận" của quốc gia. Trước đó, đụng độ đã xảy ra tại nhiều thành phố giữa những người ủng hộ và phản đối chính phủ, khiến quân đội phải can thiệp để bảo vệ các tòa nhà chính quyền.

Ông Mohamed Brahmi, Tổng Thư ký Đảng Phong trào Nhân dân đối lập và là thành viên Quốc hội, đã bị các tay súng chưa rõ danh tính bắn chết bên ngoài ngôi nhà của ông tại Ariana, gần thủ đô Tunis, bởi 11 phát đạn.

Vụ ám sát ông Brahmi diễn ra khoảng nửa năm sau vụ ám sát ông Chokri Belaid, một nhân vật đối lập cấp cao khác và là thủ lĩnh liên minh Mặt trận Dân tộc cánh tả, ngày 6/2. Vụ việc này đã châm ngòi cho một trong những cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất tại quốc gia Bắc Phi này mà sau đó khiến chính phủ của cựu Thủ tướng Hamadi Jebali phải từ chức.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã kịch liệt lên án vụ ám sát nghị sĩ Mohamed Brahmi. Ông cho đây là hành động “ghê tởm”, đồng thời kêu gọi sự bình yên ở quốc gia Bắc Phi này.

Mỹ cũng đã mạnh mẽ lên án vụ ám sát, đồng thời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra triệt để nhằm đưa những kẻ đứng sau vụ việc trên ra trước công lý.

Trong khi đó, Thủ tướng Pháp Francois Hollande hối thúc người dân Tunisia chứng tỏ "tinh thần trách nhiệm trong việc giữ gìn sự thống nhất dân tộc và đảm bảo theo đuổi quá trình chuyển tiếp dân chủ".

An Bình