(Chinhphu.vn) - AFP ngày 8/9 dẫn báo cáo của Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho thấy 13% các trường hợp tử vong ở châu Âu có liên quan đến ô nhiễm môi trường.

Theo báo cáo trên, ô nhiễm không khí là yếu tố môi trường hàng đầu, khiến khoảng 400.000 người chết sớm mỗi năm ở Liên minh châu Âu (EU). Thêm vào đó, tiếng ồn, biến đổi khí hậu và tình trạng phơi nhiễm các loại hóa chất độc hại là các nguồn ô nhiễm môi trường dẫn đến tử vong trên khắp châu Âu.

Trong khi đó, các bệnh do động vật truyền sang người ngày càng xuất hiện nhiều hơn do môi trường xuống cấp và sự tương tác giữa con người với động vật.

Báo cáo kêu gọi các nước đầu tư phát triển không gian xanh, bên cạnh việc cắt giảm các yếu tố gây ô nhiễm như giao thông, tiêu thụ thịt và sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Giám đốc điều hành EEA Hans Bruyninckx nhấn mạnh trong khi chờ đợi môi trường sống được cải thiện, trước mắt cần hành động mạnh mẽ để bảo vệ nhóm người dễ tổn thương nhất trong xã hội, bởi nghèo đói thường đi kèm với môi trường sống tồi tệ và sức khỏe kém.

An Bình