(Chinhphu.vn) - Lần đầu tiên sau hơn 50 năm, các cầu thủ bóng chày Cuba được phép tham gia thi đấu ở các giải chuyên nghiệp quốc tế.

Liên đoàn Bóng chày Quốc gia Cuba (FCBA) ngày 18/7 thông báo sẽ cho phép các vận động viên bóng chày nước này ký hợp đồng thi đấu với các câu lạc bộ (CLB) nước ngoài.

Chủ tịch FCBA Higinio Velez khẳng định quyết định này là một chính sách của Liên đoàn nhằm tạo điều kiện cho bóng chày Cuba hội nhập với thế giới.

Tuy nhiên, thời gian đầu sẽ chỉ giới hạn cho các hợp đồng ngắn hạn trong thời gian giải vô địch quốc gia Cuba nghỉ thi đấu và FCBA cũng sẽ chỉ cấp phép cho các vận động viên xuất sắc tại giải quốc gia.

Trước đó, sau khi kết thúc mùa giải 2012-2013, FCBA cũng đã cho phép ba cầu thủ ký hợp đồng thi đấu ngắn hạn với CLB Piratas de Campeche tại giải bóng chày chuyên nghiệp Mexico.

Trong thời gian gần đây, Cuba liên tục có những bước đi thiết thực nhằm mở cửa và hòa nhập với nền thể thao chuyên nghiệp thế giới với mục tiêu đưa thể thao của quốc đảo này trở lại vị thế cường quốc trên thế giới. Quốc gia sở hữu 25 chức vô địch bóng chày thế giới và Olympic đã thông báo sẽ quay lại tham gia Giải vô địch Caribe dành cho các CLB vô địch giải chuyên nghiệp ở khu vực, sau nửa thế kỷ rút lui khỏi giải đấu này.

Đội tuyển quyền Anh Cuba cũng sẽ quay trở lại tham gia giải thế giới vào cuối năm nay dành cho các đội tuyển với sự có mặt của các võ sỹ chuyên nghiệp và nghiệp dư.

Bên cạnh đó, Cuba đang xem xét việc thảo luận để mời các vận động viên bóng chuyền từng bỏ ra nước ngoài thi đấu trở về khoác áo đội tuyển quốc gia.

Huyền Anh