(Chinhphu.vn) - Tạp chí "The Economist" của Anh vừa công bố bảng xếp hạng những thành phố an toàn nhất trên thế giới (Safe Cities Index 2015), theo đó đứng đầu là thủ đô Tokyo của Nhật Bản, tiếp theo là thủ đô Singapore và Osaka (Nhật Bản).

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản đứng đầu trong danh sách những thành phố an toàn nhất.
Bảng xếp hạng gồm 50 thành phố trên khắp thế giới và được các chuyên gia uy tín của "The Economist" đánh giá trên nhiều chỉ số, tiêu chí khác nhau về mức độ bảo đảm an toàn.

Italy có hai đại diện lọt vào bảng xếp hạng, song đều không nằm trong tốp 10. Trên tổng thể tất cả các tiêu chí, Milan, thành phố công nghiệp, kinh tế nằm ở phía Bắc Italy, xếp thứ 26 trên danh sách, tiếp đến là thủ đô Rome ở vị trí 27. Trên tiêu chí về mức lương và an ninh mạng, Milan vượt khá xa so với Rome (ở vị trí 26 so với 35). Về đảm bảo an ninh cá nhân, Milan xếp vị trí 26 và được đánh giá cao hơn cả thành phố New York (Mỹ). Cũng ở tiêu chí này, đáng ngạc nhiên là Rome bị tụt lại ở vị trí thứ 40, xếp sau cả thủ đô Buenos Aires của Argentina và thành phố Rio de Janeiro của Brazil.  

Tuy nhiên, trên phương diện đảm bảo sức khỏe và chi phí sinh hoạt, thủ đô Rome lại được xếp hạng 25, vượt lên trước Milan khi đại diện miền Bắc Italy chỉ  đứng ở số 27 trên danh sách. Tương tự, Rome được đánh giá cao hơn về an toàn hạ tầng cơ sở với vị trí thứ 18, vượt qua cả thành phố Los Angeles (Mỹ) và Frankfurt (Đức), trong khi Milan chỉ đứng thứ 23./.

Huyền Anh